LEAN Supply Chain เป็นหลักสูตรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจทั้งซัพพลายเชน ผ่านเทคนิค Lean Six Sigma เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของ SME ในอุตสาหกรรมต่างๆ สามารถแข่งขันได้ตลอดทั้งอุตสาหกรรม และ Supply Chain ซึ่งประกอบด้วยกระบวนการผลิต และกิจกรรมทางการตลาดในทุกขั้นตอน โดยมุ่งหวังให้ผู้ร่วมหลักสูตรสามารถนำองค์ความรู้และผลจากการปฏิบัติเป็นกรณีศึกษาขยายผลไปยังผู้ประกอบการอื่นๆ เกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มที่มีความเชื่อมโยง สามารถแลกเปลี่ยนความรู้และต่อยอดธุรกิจกับผู้ร่วมโครงการในเครือข่ายเดียวกันได้

 

Published  by  tmbbank.com

SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

บทความแนะนำ

​5 รูปแบบธุรกิจสุดชิค ไม่ต้องมีเงินก้อนก็เริ่มต้นได้

หลายคนอาจคิดว่าการจะกลายเป็นผู้ประกอบการได้ต้องมีเงินทุนในการดำเนินธุรกิจ ความคิดนี้กลายเป็นอุปสรรคที่คอยพันธนาการและขัดขวางการก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการของเรา เพราะจริงๆ แล้วในบางธุรกิจเองก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้เงินทุนมหาศาล โดยเฉพาะการขายของออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในทุกวันนี้ ไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้าในปริมาณที่มาก ไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าสถานที่ นอกจากนั้น ยังมีธุรกิจอีกหลายประเภทที่เราแทบจะไม่ต้องมีเงินทุนก็สามารถเริ่มต้นได้ เช่น

   

1. งานสร้างสรรค์
ผลงานต่างๆ เกิดจากพรสวรรค์ติดตัวเรามา ยกตัวอย่างเช่น งานศิลปะ ภาพวาด ผลงานประติมากรรม หัตถกรรมต่างๆ นับเป็นต้นทุนที่คนทั่วไปไม่สามารถหาได้ สมมติว่าเรามีความสามารถด้านการวาดภาพ ก็เริ่มต้นวาดภาพศิลปะร่วมสมัย แนวโมเดิร์น แล้วนำไปวางขายผ่านทาง eBay หรือ Amazon เพื่อสร้างกำไรและพัฒนาผลงานตัวเองไปในเชิงธุรกิจ หรือนำกำไรที่ได้ไปลงทุนขยายธุรกิจต่อไป

2. รับจ้างหรือบริการต่างๆ
การให้บริการไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายหรือเงินลงทุนอะไร ใช่แค่ความรู้กับประสบการณ์ และถ้าเราไปให้บริการที่บ้านคนอื่นก็เท่ากับว่าไม่ต้องเสียค่าออฟฟิศ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจรับเลี้ยงเด็กที่บ้าน รับจัดหรือตกแต่งสวน เป็นต้น หลังจากเก็บเงินได้ประมาณหนึ่งแล้ว หากต้องการขยับขยายธุรกิจก็สามารถต่อยอดเป็นศูนย์ประสาน บริษัทรับจ้าง และอาจให้บริการจองคิวผ่านแอพพลิเคชั่นเพื่อตอบสนองความต้องการให้กับคนในพื้นที่ รวมถึงภายในจังหวัดก็ได้เช่นกัน

3. บริการซ่อมสิ่งต่างๆ
ทักษะช่างและการซ่อมแซมสิ่งต่างๆ เริ่มกลายเป็นทักษะที่หากยากมากขึ้นเรื่อยๆ ในเมืองไทย แถมยังมีแนวโน้มว่าจะขาดแคลนและกลายเป็นอาชีพที่มีรายได้ดีกว่าพนักงานบริษัทด้วยซ้ำ ดังนั้น หากเรามีทักษะช่างติดตัวก็สามารถใช้ความรู้ความชำนาญนี้สร้างรายได้ให้กับตัวเองและผลักดันจนกลายเป็นธุรกิจได้เหมือนกับงานรับจ้างหรือบริการต่างๆ

4. งานที่ปรึกษา 
อาชีพหรืองานที่เรียกว่าที่ปรึกษาทางธุรกิจ สามารถให้ความรู้และคำแนะนำกับผู้ประกอบการได้ ซึ่ง SME บางรายยอมจ่ายเงินค่าที่ปรึกษาทางธุรกิจเป็นจำนวนเงินชั่วโมงหลักพันหรือหลักหมื่นเพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้พัฒนาธุรกิจเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ประสบการณ์และความรู้ของเรา นับว่ามีประโยชน์และมีคุณค่ามากๆ สำหรับผู้ประกอบการที่พร้อมจะลงทุนเพื่อขอรับคำแนะนำ

5. Drop Ship
สำหรับ Drop Ship นั้น หมายถึงเราเป็นนายหน้าขายสินค้าให้ผ่านทางเว็บไซต์โดยที่ไม่ต้องสต็อคสินค้า ไม่ต้องลงทุน ยกตัวอย่างเช่น เราเป็น Drop Ship ให้กับสินค้าแบรนด์ A และ B โดยได้ราคาส่งมา เมื่อมีคนสั่งสินค้าผ่านเว็บไซต์ของเรา (อาจต้องทำการตลาดเก่งนิดนึง) เราก็แจ้งไปที่แบรนด์นั้นๆ ให้จัดส่งสินค้าไปที่ผู้ซื้อ และรับเงินส่วนต่างตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งวิธีนี้แทบไม่ต้องลงทุน ไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อน ก็สามารถเริ่มต้นสู่การเป็นเจ้าสัวรายย่อมได้

 

Published  by  smethailandclub.com  on  15 June 2017

SMEONE “ทุกเรื่องครบ…จบในที่เดียว”

บทเรียนที่จะทำให้ SME ประสบความสำเร็จได้ก่อนคู่แข่ง

การที่คุณจะเดินทางไปถึงเป้าหมายนั้น บางทีคุณก็ต้องเจอกับเองราวแย่ๆ หรืออุปสรรค ในบางวันก็อาจจะยากกว่าวันปกติ สิ่งที่คุณควรทำคือการเดินไปข้างหน้า วันละนิด วันละนิดโดยที่ไม่หยุดเดินทางเลยสักวัน แม้ระยะทางที่คุณก้าวมันอาจจะสั้น แต่การที่คุณก้าวไม่หยุด นั่นแหละคือหนทางสู่ความสำเร็จที่สั้นลงทุกวัน และในที่สุดคุณก็จะสามารถเดินทางไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้

1.ตั้งความสำเร็จในแต่ละระยะ

หลังจากที่คุณตั้งเป้าหมายขนาดใหญ่เสร็จเรียบร้อย และรู้ว่าตัวเองจะต้องเดินทางไปทางไหน คุณควรที่จะมีเป้าหมายเล็กๆ ให้แก่ตัวเองอยู่เสมอ เช่น วันนี้ฉันจะทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ วันต่อมาจะทำอะไรให้สำเร็จ ลองตั้งเป้าหมายเล็กๆ ระหว่างทางจะทำให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายที่แท้จริงได้ง่ายขึ้น

2.อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป

คนเราทุกคนมีขีดจำกัดและการไม่กดดันตัวเองเกินไปคือกฎของ 20 ไมล์ ที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายโดยที่ไม่ทำให้ตัวเองบาดเจ็บ อย่างทีมของ Robert Falcon Scott ที่เขากดดันตัวเองในวันที่อากาศดี เดินทางจนเหนื่อยล้า พอวันที่อากาศเลวร้ายเขาจึงไม่มีเรี่ยวแรงจะเดินทางต่อ ทำได้แค่นอนรออากาศดีเท่านั้น

3.แผนการของคุณมันใช่

ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง คุณต้องทำความรู้จักตัวเองให้ดี รู้จุดแข็งจุดอ่อนของตัวเอง ที่สำคัญต้องรู้ว่าทีมคุณพร้อมด้วยหรือไม่กับแผนการนี้ สิ่งสำคัญคือการปรับแต่งแผนการให้เข้ากับตัวคุณเองและทีม เพื่อให้ทีมที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

4.มีกรอบเวลา

การที่คุณกดดันตัวเองเกินไปนระยะเวลาสั้นจะทำให้คุณเครียดและบาดเจ็บเกินไป ส่วนการที่คุณไม่กดดันตัวเองเลย จนปล่อยเวลาไปนานเนิ่นนานกว่าจะถึงเป้าหมายอาจจะทำให้คุณเลิกผลักดันตัวเองได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นต้องตั้งกรอบเวลาที่พอดีๆ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป ผลักดันตัวเองอยู่เสมอ

 

Published  by  smethailandclub.com on  6 December 2018

SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

แหล่งเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัด “กิจกรรมแหล่งเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่” (DELTA ANGEL FUND STARTUP 2019)

เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เริ่มต้นธุรกิจที่มีความมุ่งมั่น มีโมเดลธุรกิจและต้องการต่อยอดผลิตภัณฑ์สู่เชิงพาณิชย์ ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากเจ้าของเงินทุนโดยตรง

 

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่
น.ส.มีนา ชินโคตร 02-202-4578-9
หรือคลิก ที่นี่

 

Published by http://angelfund.dip.go.th

SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

สร้างกลยุทธ์เด็ด ค้นหาจุดต่าง นำพาธุรกิจปัง

ต้องทำให้แบรนด์มีเรื่องราวที่น่าสนใจมีที่มาที่ไป เพราะจะช่วยให้แบรนด์ดูมีค่ามากขึ้นในสายตาผู้บริโภค โดยการเล่าเรื่องให้น่าสนใจนั้นจะสามารถสร้างให้ธุรกิจมีความแตกต่างได้

การตั้งราคาของห้องพักถือว่ามีความสำคัญ ซึ่งในส่วนของราคาจะผันแปรตามความต้องการของนักท่องเที่ยว ฤดูกาลท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นการตั้งราคาจะต้องอยู่บนความเหมาะสมด้วย

 

ไม่ว่าธุรกิจโรงแรมจะมีขนาดไหนก็ตาม ต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ที่ดีเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และสามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ การวางแผนกลยุทธ์จึงมีความสำคัญ ซึ่งทาง SCB SME ได้เชิญ คุณธรรมศักดิ์ อรชุนวงศ์ Business Consulting Strategic Marketing Planning ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนกลยุทธ์ มาให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม

 

ธุรกิจโรงแรมเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนไม่น้อย ซึ่งเป็นผลจากการที่ภาคการท่องเที่ยวของไทยขยายตัวจากนักท่องเที่ยวคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีสูงขึ้น และเริ่มมีความนิยมเข้าพักในโรงแรมขนาดที่แตกต่างกันไป พร้อมทั้งเป็นโรงแรมที่มีมาตรฐานและคุณภาพการบริการที่ดี ความปลอดภัยสูง จากความนิยมในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ๆ จะเห็นว่า แนวโน้มของภาคการท่องเที่ยวที่สูงขึ้น ทำให้ธุรกิจโรงแรมมีโอกาสขยายตัวมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ผู้ประกอบการ SME ควรมีการวางแผนกลยุทธ์ที่ดี สิ่งแรกควรเริ่มจากการออกแบบตัวโรงแรม ไม่จำเป็นต้องหรูหราเทียบชั้นโรงแรม 5 ดาว หรือ 6 ดาว แต่ควรออกแบบและตกแต่งให้เรียบง่าย ดูดี เพื่อดูแลทำความสะอาดได้ง่าย และซ่อมบำรุงรักษาได้ง่าย หากมีพื้นที่ควรมีสวนเล็ก ๆ ไม่ต้องใหญ่มาก เพราะจะมีต้นทุนในการดูแลสูง ซึ่งการออกแบบให้เรียบง่าย ดูดี ดูแลง่าย จะช่วยให้ผู้ประกอบการยังคงรักษาสภาพของโรงแรมนั้น ๆ ให้อยู่ในสภาพที่ดีได้เสมอ ภายใต้ต้นทุนในการดูแลที่ไม่สูงนัก เพราะหากออกแบบให้หรูเกินไป อาจทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลอาคารสูง ท้ายที่สุด ตัวอาคารจะทรุดโทรม ดังนั้น เจ้าของโรงแรมควรประเมินงานตามงบประมาณของตัวเองในส่วนของการดูแลรักษาตัวอาคาร เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับธุรกิจโรงแรม เนื่องจากโรงแรมเกิดใหม่มีจำนวนมาก แข่งขันด้านราคาก็สูง ควรวางงบประมาณในการดูแลรักษาอาคารไว้ทุกปี และกำหนดการปรับปรุงตัวอาคาร เช่น ทาสีใหม่ทั้งนอกอาคารและในห้องพักในทุก 3 หรือ 5 ปี ซึ่งในปัจจุบันเริ่มหันมานิยมติด wallpaper แทนการทาสี เพราะช่วยลดต้นทุนได้อีกทาง

 

ในเรื่องของการตั้งราคา มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ พอ ๆ กับด้านการบริการ เพราะราคาจะผันแปรตามความต้องการของนักท่องเที่ยว ฤดูกาลท่องเที่ยว ทำเลของโรงแรมนั้น ๆ และคุณภาพของการบริการ โดยก่อนการลงทุนควรศึกษาอัตราค่าเข้าพักในพื้นที่ใกล้เคียงก่อน จากนั้นจึงจะนำมาเป็นแนวทางให้ออกแบบและกำหนดราคาค่าเข้าพัก ซึ่งถ้ามีการบริการที่ดี อยู่ในทำเลที่ดีแล้ว มีโอกาสที่อัตราค่าเข้าพักจะสูงกว่าคู่แข่งในย่านเดียวกันได้ ต่อมาจะเป็นในเรื่องของการเลือกทำเลที่ตั้ง ถือเป็นหัวใจอันดับต้น ๆ ของธุรกิจโรงแรมที่ควรอยู่ใกล้ศูนย์กลางการท่องเที่ยวในจังหวัดนั้น ๆ ใกล้ตลาด ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก โดยข้อดีของการสร้างโรงแรมอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยว แม้จะมีคู่แข่งจำนวนมาก แต่ก็ทำให้ผู้เข้าพักเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งหากแข่งขันในด้านทำเลได้แล้ว ถ้าพัฒนาด้านคุณภาพในการบริการให้ดีกว่าคู่แข่ง ย่อมมีโอกาสที่ดีกว่าทั้งในด้านอัตราค่าเข้าพัก และจำนวนผู้เข้าพัก

 

สำหรับการส่งเสริมการตลาด ไม่ได้หมายถึงการทำโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมเหมือนสินค้าคอนซูเมอร์ แต่หมายถึงการทำตลาดเพื่อเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้า โดยในธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว สัดส่วนมากกว่า 95% ต้องพึ่งพาช่องทางอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมควรศึกษาในส่วนนี้ และในส่วนของการคัดเลือกพนักงาน ผู้ประกอบการควรมีกลยุทธ์ในการเลือกพนักงานเช่นกัน เพราะถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของธุรกิจโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ต้องมีพนักงานที่มีหัวใจในการให้บริการ หรือที่เรียกว่า Service Mind คุณต้องฝึกฝนอบรมพนักงานอย่างหนักให้มี Service Mind รู้จักยิ้มแย้ม ทักทาย พูดจาสุภาพ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ สร้างความพึงพอใจให้ผู้เข้าพักสูงสุด ซึ่งธุรกิจบริการอย่างธุรกิจโรงแรม พฤติกรรมของผู้เข้าพัก คือ ยอมจ่ายเงินเข้าพักในราคาที่สูงขึ้น เพื่อได้คุณภาพการบริการที่ดีกว่า โดยเฉพาะในพื้นที่มีจำนวนโรงแรมค่อนข้างมาก ซึ่งการชนะคู่แข่งได้ ไม่ใช่เรื่องอัตราค่าเข้าพักเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นเรื่องคุณภาพในด้านบริการจากพนักงานด้วย ซึ่งกระบวนการในการบริการ จะครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการจองห้องพัก ทั้งผ่านระบบอินเทอร์เน็ตและจองตรงกับทางโรงแรมผ่านโทรศัพท์ การให้ข้อมูล จนเมื่อถึงวันเข้าพัก กระบวนการในการเช็คอินต้องรวดเร็ว การจัดส่งกระเป๋าถึงห้องพัก บริการประสานงานกับแหล่งท่องเที่ยว ร้านสปา ร้านอาหาร บริการรถขับส่ง เป็นต้น ทุกอย่างจะต้องมีความพร้อมและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

 

สำหรับธุรกิจบริการแล้ว ลักษณะทางกายภาพ อาจกล่าวได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างคุณค่าให้กับลูกค้า เช่น ปัจจัยด้านความสะอาด ความสะดวก หรือผลประโยชน์อื่น ๆ ซึ่งธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เพราะลักษณะทางกายภาย มีส่วนที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจ บรรยากาศของโรงแรม สิ่งแวดล้อมบริเวณรอบข้าง มีความปลอดภัยหรือไม่ บรรยากาศห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น สัญญาณอินเทอร์เน็ตมีให้บริการฟรี บริการด้านอาหารเช้า ระบบรักษาความปลอดภัย มีความจูงใจให้เกิดความอยากเข้าพักนั่นเอง

 

ปัจจุบันการทำการตลาดและการสร้างแบรนด์ในยุคนี้ จะเห็นได้ว่าจะทำอะไรก็ทำผ่านมือถือกันทั้งนั้น ถ้าจะจองโรงแรมก็คงไม่พ้นการจองผ่านมือถือ ซึ่งการทำการตลาดบนมือถือ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโรงแรมในการตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการ SME จึงควรศึกษาการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบให้เป็นประโยชน์ อาจจะเริ่มจากการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มีสื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram เพื่อกระจายไปยังกลุ่มเป้าหมาย เรียนรู้การใช้เว็บไซต์เกี่ยวกับการจองห้องพัก เช่น Agoda, TripAdvisor, Hotels combined, Booking เป็นต้น รวมถึงเว็บไซต์จองที่พักในแต่ละท้องถิ่นนั้น ๆ ว่ามีเงื่อนไขในการฝากห้องพักอย่างไร เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของเว็บไซต์เหล่านี้ และเลือกให้เหมาะสมกับโรงแรมของตัวเอง เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจของคุณได้แล้ว

 

Published  by  scbsme.scb.co.th  on  3 May 2018

SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย