Eatable แพล็ตฟอร์มสั่งอาหารดิจิตอล ติดอาวุธเทคโนโลยีให้ร้านอาหาร

ร้านอาหารในยุค Covid-19 และหลังจากนี้ ต้องเผชิญกับความท้าทายในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นมาตรการ Social distancing มาตรการด้านสุขอนามัย และความปลอดภัยต่างๆ

ความท้าทายเหล่านี้บวกเสริมเข้ามาในธุรกิจร้านอาหารขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่ต้องเผชิญปัญหาด้านอื่นๆ อยู่ก่อนแล้ว เช่น เรื่องพนักงาน การปรับตัวในยุคดิจิตอล เป็นต้น ผู้ประกอบการ SME ที่ดำเนินธุรกิจร้านอาหาร จึงต้องเร่งปรับตัว เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มโซลูชั่นด้านเทคโนโลยี และตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคบางส่วนที่เปลี่ยนไป

กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ได้พัฒนา Eatable (อีทเทเบิล) แพล็ตฟอร์มสั่งอาหารแบบดิจิตอล นับเป็นโซลูชั่นหนึ่งที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยธุรกิจร้านอาหาร โดยขณะนี้อยู่ในช่วงทดสอบ (Public Beta) และเตรียมเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้ Eatable เป็นบริการสั่งอาหารออนไลน์ ทั้งสำหรับลูกค้าทานที่ร้าน สั่งล่วงหน้าเพื่อไปรับที่ร้าน และให้จัดส่งเดลิเวอรี่ (Dine-in, Dine-Out & Delivery) โดยอีทเทเบิลจะช่วยร้านอาหารสร้างเมนูดิจิตอลบนเว็บไซต์ของอีทเทเบิล ร้านอาหารสามารถพรินต์ QR Code มาไว้ที่โต๊ะ ลูกค้าที่มาที่ร้านไม่ต้องสัมผัสตัวเมนู ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชั่น เพียงสแกน QR Code ก็สั่งอาหารผ่านเมนูออนไลน์ได้เลย จึงปลอดภัยและไม่ต้องรอให้พนักงานมารับออเดอร์ ทั้งการเลือกทานในร้านทันที หรือสั่งอาหารล่วงหน้า 

  ดร.สุรศักดิ์ จันทศิริโชติ Advanced Partnership Engineer, KBTG กล่าวว่า ร้านอาหารจำนวนมากเจอปัญหาเรื่องพนักงาน โดยยกตัวอย่างร้านอาหารขนาดเล็กที่มีพนักงาน 3 คน พนักงานอาจเป็นนักศึกษาที่รับงานพาร์ทไทม์ หรือชาวต่างชาติจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งบางครั้งพนักงานชาวต่างชาติก็กลับประเทศของตนและไม่กลับมาอีก

ถ้าร้านอาหารมีปัญหาเรื่องพนักงาน มีพนักงานใหม่ ต้องมานั่งเทรนพนักงานต่างๆ แล้วต้องบอกว่า การที่เขาต้องมีพนักงานเยอะ เพราะงานของพนักงานเริ่มต้นตั้งแต่ พาลูกค้าไปที่โต๊ะ เอาเมนูไปให้ คอยจดออเดอร์ จนถึงการเสิร์ฟ และเก็บโต๊ะ เราก็มองว่าในอนาคต มีส่วนที่ดิจิตอลสามารถเข้ามาช่วยได้ แล้วลดภาระของพนักงาน ยกตัวอย่าง ลูกค้ามาที่โต๊ะก็สั่งอาหารเองได้เลย และพนักงานก็ไปโฟกัสในการให้บริการในส่วนอื่น ตรงนี้อาจช่วยในมุมผู้ประกอบการ สมมติวันหนึ่งพนักงานออก แทนที่เขาต้องหาพนักงานมาเสริมโดยเร็ว หรือวันหนึ่ง manpower เขาอาจลดลงได้ดร.สุรศักดิ์ กล่าว

โซลูชั่นของ Eatable จึงมีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ธุรกิจร้านอาหาร และพัฒนาคุณภาพการบริการ 

ในส่วนของการสั่งอาหารล่วงหน้าหรือให้จัดส่งเดลิเวอรี่ SME หลายรายใช้โซเชียล มีเดีย ในการรับออเดอร์ลูกค้า แต่ก็ยังไม่สะดวกและยังไม่ตอบโจทย์

ดร.เจริญชัย บวรธรรมรัตน์ Senior Principal Visionary Architect, KBTG กล่าวว่า ร้านอาหาร SME ที่ไม่ได้มีทุนหนา และไม่ใช่เป็นเชนใหญ่ มีการใช้ช่องทาง เช่น Line Facebook Messenger ในการรับออเดอร์จากลูกค้า หลายครั้งต้องใช้เวลานานในการรับออเดอร์ และร้านอาหารต้องมารวบรวมเองเราจึงนำอีทเทเบิลเข้าไปตอบโจทย์ โดยมีเมนูออนไลน์ ลูกค้ากดสั่งอาหารจากเมนูออนไลน์ได้เลย” 

สำหรับลูกค้าเดลิเวอรี สามารถกดลิงก์ที่ร้านอาหารลงไว้ในทุก ๆ ช่องทาง แล้วสั่งอาหารผ่านเมนูออนไลน์ พร้อมตัวเลือกในการส่งเดลิเวอรีที่เปิดกว้าง ไม่ว่าจะให้คนของร้านไปส่งเอง หรือให้ร้านอาหารเป็นผู้เลือกผู้ให้บริการจัดส่งเจ้าที่คุ้มค่าที่สุด โดย Eatable จัดทำระบบที่ช่วยแนะนำส่วนลดค่าจัดส่งที่เหมาะสม สำหรับให้ร้านอาหารใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเพื่อมอบส่วนลดค่าบริการจัดส่งแก่ลูกค้าที่สั่งอาหารโดยตรงกับทางร้าน ดร.เจริญชัย กล่าวว่า เราแนะนำเรื่องส่วนลดให้ แต่ร้านค้าจะเลือกของเดลิเวอรี่เจ้าไหน หรือว่ายังไง ร้านค้าเป็นคนตัดสินใจเอง”

Eatable ไม่คิดค่าธรรมเนียมใดๆ ร้านค้าใช้ได้ฟรี และเป็นระบบที่ทำงานผ่าน QR Code และเว็บแพล็ตฟอร์ม ร้านค้าจึงไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่เพิ่มเติม นอกจากนั้น ผู้ประกอบการยังสามารถจัดการหน้าร้านออนไลน์ สร้างหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลต่างๆ ได้เองทันที เช่น เมนูอาหาร ราคา รูปภาพ และข้อมูลของร้าน  

Eatable วางแผนจะเชื่อมเข้าสู่บริการรับชำระเงินแบบออนไลน์ โดยจะเชื่อมกับการชำระเงินในบางช่องทางในเดือนกันยายนนี้ ก่อนที่จะพัฒนาให้ครอบคลุมทุกช่องทางในอนาคต นอกจากนั้น Eatable ยังเล็งเปิดตัวมินิโปรแกรมไคไท่เตี่ยนไช่ (Kai Tai Dian Cai) บริการสั่งอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวจีนผ่านแอปวีแชทในช่วงปลายปีนี้

ดร.เจริญชัย เชื่อมั่นว่า สุดท้ายโควิดจะมีวันที่สถานการณ์คลี่คลายขึ้น นักท่องเที่ยวจะกลับมา เพราะเศรษฐกิจเมืองไทย สัดส่วนใหญ่ รายได้มาจากนักท่องเที่ยว ในมุมของเตี่ยนไช่ เราคิดกันว่าฟังก์ชั่นนี้ยังไงก็ต้องมีแน่นอน เพราะรองรับการท่องเที่ยวเป็นหลัก ยังไงต้องเกิด แต่จะเกิดเร็วเกิดช้าขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ในมุมของ KBTG และผู้บริหารเคแบงก์ทั้งหมด มองว่า เราอยากเตรียมความพร้อมตรงนี้ไว้”

มีการวิเคราะห์กันว่า ในอนาคต KBTG จะมีการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่วิ่งบนแพล็ตฟอร์ม Eatable และอาจต่อยอดธุรกิจของธนาคารกสิกรไทย อาทิ การปล่อยสินเชื่อให้กับร้านอาหาร ในประเด็นนี้ ดร.เจริญชัยและดร.สุรศักดิ์ ตอบตรงกันว่า ตอนนี้ไม่ได้คิดไปถึงมุมนั้น เพราะเรื่องสินเชื่อ ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการว่าเห็นโอกาสทางธุรกิจหรือไม่อย่างไร 

ยกตัวอย่าง เจ้าของร้านข้าวมันไก่ อยู่ข้างทาง ทำกันเอง 3-4 คนในครอบครัว อาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องการกู้เลยก็ได้ เพราะเขาพอมีของเขาอยู่แล้ว ถ้าเป็นผู้ประกอบการที่ไซต์โตขึ้นมานิดหนึ่ง สร้างแบรนด์ เริ่มมีประมาณ 1-2 สาขา ตรงนี้เขาอาจต้องการข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น แล้ววันหนึ่งเวลาที่เขาเดินไปหาแบงก์ อาจเดินไปแบงก์ด้วยความภาคภูมิว่า คิดว่าสำเร็จ ขอขยายสาขา 3 สาขา 4 ซึ่งตรงนี้อาจไปตอบโจทย์ได้ แต่ถ้าเป็นเชนใหญ่ไปเลย ต่อให้ไม่มี Eatable เขาก็กู้ได้อยู่แล้ว เราจึงมองว่า Eatable อยากไปช่วยให้ผู้ประกอบการรู้ตัวเองว่า ธุรกิจของเขาดีหรือไม่ดี ดำเนินไปทางไหน พูดในมุมของ Data ตรงนี้สำคัญมากกว่าดร.สุรศักดิ์ กล่าว

นอกจากร้านอาหารแล้ว มีการคาดการณ์ว่า Eatable อาจต่อยอดขยายไปสู่ธุรกิจอื่นๆในอนาคต เช่น มินิมาร์ท เป็นต้น ในเรื่องนี้ ดร.สุรศักดิ์ อธิบายว่า Eatable เหมาะกับผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เพราะระบบถูกออกแบบมาเพื่อร้านอาหาร  

มีหลายเจ้าถามเข้ามาว่า เอา Eatable ไปขายอย่างอื่นได้ไหม ผมจะอธิบายว่า ถ้าสมมติว่ามีโอกาสแบบนั้นเข้ามา และคนที่เข้ามาประสาน สมมติว่าเป็นเป็นองค์กรใหญ่ ดูแล้วบอกว่าแพล็ตฟอร์มหน้าตาประมาณนี้ น่าจะไปตอบโจทย์อุตสาหกรรมอื่นได้ด้วย ผมคิดว่า เราอาจจะมา Co-Work ร่วมกันดีกว่า เพราะตอนนี้ผมอาจจะรู้ในมุมของร้านอาหาร รับออเดอร์ Flow เป็นอย่างไร แต่สำหรับธุรกิจอื่น เราอาจจะต้องเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค

สำหรับธุรกิจร้านอาหาร แน่นอนว่าต้องปรับตัวในหลายมิติ เพื่อให้อยู่รอดและเติบโต เทคโนโลยีเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยบริหารจัดการธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ Eatable ก็เป็นหนึ่งในโซลูชั่นที่เข้ามาตอบสนองร้านอาหารในยุคดิจิตอล 

Published on 16 September 2020
SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

 

บทความแนะนำ

Robinhood แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ไทย

ท่ามกลางความนิยมสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นของผู้บริโภค ร้านอาหารกลับต้องเจอปัญหาที่หนักหน่วงจากการพึ่งพิงแพลตฟอร์มต่างชาติปัญหาหลักของร้านอาหารที่ให้บริการผ่านแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ คือค่า GP (Gross Profit) ร้านอาหารต้องจ่ายค่า GP หรือค่าธรรมเนียมให้กับแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ในอัตราที่สูงมาก ประมาณ 30-40% ร้านอาหารขนาดเล็กไม่มีศักยภาพที่จะจ่ายค่า GP ในระดับนี้ได้ไหว หรือจ่ายแล้วเหลือกำไรน้อย หลายร้านก็ผลักภาระให้ผู้บริโภค อีกปัญหาก็คือเรื่องการเคลียร์เงินสั่งอาหาร พอออเดอร์ผ่านแพลตฟอร์ม กว่าจะได้เงินเข้าบัญชีต้องรอนานหลายวัน แต่ร้านอาหารต้องใช้เงินทุนหมุนเวียนเพื่อซื้อวัตถุดิบ ทำให้ร้านขนาดเล็กชักหน้าไม่ถึงหลัง

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) โดยบริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด จึงเกิดไอเดียสร้างแอปพลิเคชั่นฟู้ดเดลิเวอรี่สัญชาติไทย ชื่อว่า Robinhood (โรบินฮู้ด) โดยไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ไม่มีค่าสมัคร ไม่คิดค่า GP เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร นอกจากนั้น ยังสร้างระบบให้เคลียร์เงินจากการสั่งอาหารภายใน 1 ชั่วโมง

คุณสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า Robinhood ต้องการช่วยเหลือร้านอาหารขนาดเล็ก-ขนาดกลาง ช่วยลดต้นทุนโดยการไม่ต้องเสียค่า GP ทำให้ร้านอาหารมีกำไรเพิ่มขึ้น ซึ่งโมเดลของ Robinhood แตกต่างจากโมเดลธุรกิจของแพลตฟอร์มต่างชาติรายอื่น 


คนที่มาทำเป็นฟู้ดแพลตฟอร์มวันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นฟู้ดแพลตฟอร์มที่มาจากต่างประเทศ ดังนั้นมุมที่เขามองคือ Profit and Loss เขาเข้ามาก็ต้องมาทำกำไรให้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม ซึ่งเขาจะไม่สนใจเลยว่าในแง่ร้านค้า ในแง่ไรเดอร์จะเป็นอย่างไร ลูกค้า enjoy อยู่แล้ว เป็นผมเองก็จะเลือกแพลตฟอร์มที่มีค่าส่งที่ถูกที่สุด แต่ Robinhood เราบอกว่า ถ้าค่าส่งแบบนี้เราไม่เข้าไปเล่น เพราะไม่สะท้อนเศรษฐกิจโดยรวมของ 3 ส่วน (ร้านอาหาร ลูกค้า ไรเดอร์) เราจะไม่มีโปรโมชั่น เราจะไม่มีส่วนลด เมื่อร้านค้าไม่ต้องเสีย GP เยอะ เขาก็สามารถอัดโปรโมชั่นกับลูกค้าได้โดยตรงคุณสีหนาท กล่าวและเสริมว่า ค่าขนส่งอาหารวันนี้ถูกบิดเบือนด้วยการอุดหนุน (Subsidy) เช่น ส่วนลดจากแพลตฟอร์ม ซึ่งทำได้เพราะผ่านการระดมเงินทุนมาจากเวนเจอร์แคปปิตอล 

คุณสีหนาท ยกตัวอย่างร้านข้าวมันไก่ ขายข้าวมันไก่หนึ่งจานต้องเสียค่า GP 30% ของมูลค่าอาหารให้กับแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ แต่หากใช้แพลตฟอร์มของ Robinhood ไม่ต้องเสีย GP 30% ร้านข้าวมันไก่ก็สามารถแถมไก่ทอดหรืออาหารอื่นให้ลูกค้าได้เลย หรือแม้แต่รับผิดชอบค่าขนส่งให้ลูกค้าก็ทำได้

ภาษาของเราไม่เรียก GP เราจะเรียกว่า LS (Logistic Subsidy) คือส่วนลดค่าขนส่งและค่าอาหารโดยตรงจากทางร้านค้าให้กับลูกค้า

Robinhood ได้ทำการคำนวณสถิติพบว่า หากมูลค่าอาหารที่สั่งต่อครั้งต่ำกว่า 300 บาทและระยะทางการส่งไม่เกิน 5 กิโลเมตร Robinhood จะไม่เข้าไปสู่ในแอเรียนี้ เพราะเป็นแอเรียที่แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ต่างชาติทำการ Subsidy แต่ในกรณีที่มูลค่าอาหารที่สั่งต่อครั้งมากกว่า 300 บาท บวกกับระยะทางการส่งไกล เมื่อร้านอาหารใช้ Robinhood และทำโปรโมชั่นโดยตรงกับลูกค้า ยิ่งยอดการซื้ออาหารจำนวนสูง จำนวนส่วนลดก็ยิ่งสูง จึงไปลดค่าขนส่ง และถ้าเหลือจากค่าขนส่งก็จะลดค่าอาหารอีกด้วย จุดนี้จะเป็นพื้นที่ที่ Robinhood จะทำการแข่งขันกับเจ้าตลาดรายใหญ่ที่เป็นแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ต่างประเทศ

การดำเนินการโดยไม่คิดค่า GP กับร้านอาหาร เกิดจากโมเดลธุรกิจที่แตกต่างของ Robinhood 

คุณสีหนาท อธิบายว่า Robinhood เป็นแพลตฟอร์ม CSR (Corporate Social Responsibility-ความรับผิดชอบของธุรกิจต่อสังคม) ปกติธนาคารจะมีงบประมาณการทำ CSR ปีละหลายร้อยล้านบาทอยู่แล้ว และธนาคารไทยพาณิชย์ก็มอง Robinhood เป็นดิจิตอล ซีเอสอาร์ แพลตฟอร์ม (Digital CSR Platform) โดย SCB 10X บริษัทลูกของ SCB จัดสรรเงินให้กับ Robinhood เป็นจำนวน 150 ล้านบาทต่อปีผ่านงบ CSR เป็นค่าดำเนินงาน โดยที่ไม่มีกำไร

แม้ Robinhood จะเป็นแพลตฟอร์ม CSR แต่สินทรัพย์สำคัญของแพลตฟอร์ม คือ ดาต้า หรือข้อมูล

แพลตฟอร์ม Robinhood จะทำให้ธนาคารไทยพาณิชย์เรียนรู้ข้อมูล และสามารถวิเคราะห์หารูปแบบและความสัมพันธ์ของข้อมูล (Data Mining) และต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต เช่น การปล่อยสินเชื่อให้ร้านอาหารขนาดเล็กที่ต้องการขยายธุรกิจ รวมถึงการสร้างโมเดลธุรกิจดิจิทัลใหม่ แต่คุณสีหนาทกล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องระยะยาว 5-6 ปีข้างหน้า

การที่เราพูดจำนวนลักษณะเป็นปีขนาดนี้ได้ เพราะเราเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เราทำสินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) กับทาง Lazada พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์บน Lazada วันนี้เราให้สินเชื่อดิจิทัลกับเขา So far, so good ก็ไม่ได้เยอะ จริงๆความต้องการด้านสินเชื่อ เขาอยากได้ ณ จุดที่เขาอยากได้ หรือจุดฉุกเฉินของเขามากกว่า เขาอยากได้สินเชื่อเพราะมีสถานการณ์แบบไหน ไม่ใช่อยู่ดีๆ คนก็อยากมีหนี้นะครับคุณสีหนาท กล่าวและเสริมว่า หาก Robinhood มีดาต้าบนแพลตฟอร์ม ก็จะรู้ความต้องการของร้านค้าว่า ณ โมเมนต์นี้ หรือมีพฤติกรรมลักษณะนี้ แปลว่าต้องการสินเชื่อเพื่อไปพยุง หรือต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อธุรกิจ โดยย้ำว่า สิ่งที่พูดคือ 5-6 ปี ไม่ใช่ตอนนี้ และอีก 2-3 ปี

แพลตฟอร์ม Robinhood เป็นตัวเชื่อม 3 ส่วน ได้แก่ ลูกค้า ร้านอาหาร และผู้ขับขี่มอเตอร์ไซด์ที่รับงาน (ไรเดอร์) รูปแบบของดาต้าที่จะได้ก็คือ พฤติกรรมการสั่งอาหารของลูกค้า เช่น ทุกเช้าสั่งอาหารประเภทใดด้วยมูลค่าเท่าไหร่ ทำให้รู้จักโปรไฟล์ลูกค้าและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ลูกค้าต้องการได้

ส่วนในมุมของร้านค้า Robinhood จะเรียนรู้ว่ายอดออเดอร์สั่งอาหารต่อวันมากน้อยแค่ไหน และทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้ คุณสีหนาทยกตัวอย่างร้านอาหารตามสั่งร้านหนึ่ง เจ้าของซื้อหมูทุกวันตอนเช้า 2 กิโลกรัม พอขึ้นออเดอร์ออนไลน์ มีออเดอร์เข้ามาวันละ 100-200 ต่อวัน วันรุ่งขึ้น เขาต้องซื้อหมูเป็น 3 กิโลกรัม แพลตฟอร์มจะคาดการณ์ต่อจากข้อมูลได้ว่า อีกเดือนหนึ่ง ยอดขึ้นไปอีก 50% เขาต้องซื้อวัตถุดิบเพิ่มจาก 2 กิโลกรัมเป็น 5 กิโลกรัม จากปกติเจ้าของร้านพกเงินพันบาทไปซื้อวัตถุดิบสด ธนาคารก็สามารถเสนอให้เงินทุนเพิ่มอีกสามพันบาททุกวัน เป็นการเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ 

ในมุมนี้ เราสามารถเรียนรู้ได้ว่า ร้านค้ามีความต้องการสินเชื่อเมื่อไหร่อย่างไร ด้วยจำนวนเท่าไหร่จากข้อมูล

Robinhood ซึ่งพาร์ทเนอร์กับ Skootar ในการให้บริการส่งอาหาร เตรียมเปิดตัวในช่วงปลายเดือนกันยายนหรือช่วงต้นเดือนตุลาคม 2563 โดยจะลอนซ์ในกรุงเทพและปริมณฑล 4 จังหวัด ตั้งเป้าร้านอาหารเข้าร่วมแพลตฟอร์มประมาณ 2 หมื่นร้านในช่วงปลายปี 2563

ต้องจับตาว่า Robinhood จะสร้างแรงกระเพื่อมในธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ได้มากน้อยแค่ไหน แต่อย่างน้อย SME ที่ทำธุรกิจร้านอาหารก็มีทางเลือกที่ไม่ต้องเสียค่า GP และเคลียร์เงินเร็ว

Published on 16 September 2020
SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทยบทความแนะนำ

“วีระพงศ์ มาลัย” ผู้อำนวยการ สสว. เผยเคล็ด(ไม่)ลับ จะเป็นเจ้าของธุรกิจต้องมี Mindset

เคยสงสัยไหมว่า ใครหลายคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่คือ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ถนัด สนใจ หรือมี Passion กับสิ่งนั้น แต่ในโลกความเป็นจริงนั้น ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเป็น เจ้าของธุรกิจ ได้ ทั้งๆ ที่บางคนเป็น เจ้าไอเดีย ขณะที่บางคนสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ตลาด หรือบางคนมีข้อมูลด้านธุรกิจอยู่เพียบ !! 

ส่วนบางคนผันตัวเองจากการเป็น มนุษย์เงินเดือนไปสู่สถานะ ผู้ประกอบการได้ในที่สุด หรือบางคนสามารถเริ่มต้นธุรกิจได้เร็ว ถึงแม้ธุรกิจของเขาเหล่านั้น อาจจะยังอยู่ในช่วงตั้งไข่ และต้องพบเจออุปสรรคมากมายบนเส้นทางธุรกิจก็ตาม 

SME ONE จะพาไปหาคำตอบของความสงสัยข้างต้นกับ คุณวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)ได้สะท้อนมุมมอง - แนวคิดของการจะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจได้ สำคัญอยู่ที่ “Mindset” มากกว่าการใช้เวลากับไปการวิเคราะห์ SWOT 

ไม่ว่าจะเป็นมองหาโอกาส คิด และรีบลงมือทำ ไม่ปล่อยให้ไอเดียธุรกิจ เป็นแค่โปรเจคที่วาดไว้ในสมุดโน๊ต หรือเป็นไอเดียที่คุยกันในกลุ่มเพื่อนเท่านั้น และเมื่อทำแล้ว หากมีข้อผิดพลาด จะเกิดการเรียนรู้ เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข พร้อมทั้งจะมาบอกเล่าพันธกิจของ สสว. ที่เป็นทั้งคู่คิด และ Solution ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ SME ทุกรายในไทย 

อย่าเอาแต่วิเคราะห์ “SWOT” จะเริ่มต้นธุรกิจได้จริง ต้องมองหา โอกาส

ในตำราการบริหารธุรกิจ และตำราการตลาด จะมีทฤษฎีต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น SWOT Analysis, Marketing Mix, Personalized Marketing และศาสตร์ใหม่ๆ อีกเพียบ!

แต่ในโลกของการทำธุรกิจจริงนั้น จุดตั้งต้นของการจะเป็น ผู้ประกอบการธุรกิจ SME" ไม่ได้อยู่ว่าคุณรู้ หรือจดจำทฤษฎี และศาสตร์การบริหารธุรกิจ และการตลาดมากน้อยเพียงใด หากแต่อยู่ที่ “Mindset” และ จิตวิญญาณของการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจ” (Entrepreneurial Spirit)  

เวลานึกถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจ มักจะคิดว่าต้องวิเคราะห์ SWOT โอกาส - อุปสรรค - จุดอ่อน - จุดแข็ง แต่ในความเป็นจริง โลกของผู้ประกอบการ SME ต้องดูจาก โอกาสไม่ได้ดูจากการวิเคราะห์ SWOT 

เช่น อยากเริ่มต้นธุรกิจสักธุรกิจหนึ่ง ถ้าเริ่มต้นจาก SWOT แล้วมองว่า SME มีจุดอ่อนเต็มไปหมด หากเริ่มต้นด้วยมุมมองแบบนี้ ทำอย่างไรก็ไม่ชนะ ในกรณีเดียวกัน ถ้าเริ่มต้นด้วยการมองเห็น โอกาสและเปลี่ยนจุดอ่อนให้สามารถแข่งขันได้ จะทำให้ใครก็ตามที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง สามารถเกิดขึ้นได้จริง 

เพราะฉะนั้น Mindset และจิตวิญญาณ คือสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ SME จะเริ่มต้นธุรกิจได้ คุณต้องทิ้งเรื่อง SWOT ออกไป และมองเรื่องการใช้ โอกาสบวกกับ ศักยภาพที่คุณมี และการแก้ปัญหา ซึ่งรวมถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยคุณวีระพงศ์ ขยายความ 

ยกตัวอย่างกรณีศึกษาแบรนด์ กล้อง GoPro” Action Cemera ระดับโลก มีจุดกำเนิดมาจาก Passion ของ “Nicholas Woodman” ชายชาวสหรัฐฯ ผู้ชื่นชอบกีฬาโต้คลื่น ได้จุดประกายไอเดียในช่วงที่ Nicholas พร้อมด้วยเพื่อนของเขา อยู่ในทริปโต้คลื่นที่ออสเตรเลีย และอินโดนีเซีย

Nicholas อยากบันทึกภาพในขณะกำลังโต้คลื่น เขาจึงทดลองเอากล้องขนาด 35 มม. มารัดที่ข้อมือ เพื่อให้กล้องสามารถจับภาพในขณะที่เล่นกระดานโต้คลื่น แน่นอนว่ากล้องนั้นไม่สามารถจับภาพ Action คุณภาพสูงได้

หลังจากทริปโต้คลื่น Nicholas ไม่หยุดความคิดที่จะอยากได้ Action Camera ที่สามารถจับภาพระยะใกล้ได้ ในราคาเหมาะสม เขาจึงเร่ิมต้นพัฒนาอย่างจริงจัง 

ในที่สุดกล้อง “GoPro 35mm HERO” เปิดตัวออกสู่ตลาดครั้งแรกในปี 2004 จนกระทั่งทุกวันนี้กลายเป็นแบรนด์ Action Cemera ระดับโลกที่มีขายกว่า 100 ประเทศ 

ถึงแม้วันนี้ “GoPro” จะเจอกับความท้าทายใหญ่ นั่นคือ คู่แข่งที่มากขึ้น ขายในราคาถูกกว่า แต่ทว่าด้วยชื่อชั้นของ “GoPro” ได้กลายเป็น Top of mind brand ที่คนให้ความไว้วางใจในเทคโนโลยี และอยู่ในตัวเลือกแรกๆ ของการตัดสินใจซื้อ Action Cemera สักตัวไปแล้ว

“Thought --> Action --> Learn --> Repeat” Mindset ที่ผู้ประกอบการควรมี

ไม่เพียงแต่แสวงหา โอกาสเท่านั้น คุณวีระพงศ์ ยังบอกอีกว่า ผู้ประกอบการธุรกิจ จะต้องมี Mindset หลักคือ “Thought --> Action --> Learn --> Repeat” 

หมายความว่า เมื่อมองเห็นโอกาสแล้ว เกิดความคิด หรือไอเดียบางอย่างขึ้นมา ต้องลงมือทำทันที และเมื่อได้ทำแล้ว จะเกิดการเรียนรู้ ไม่ว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนั้น จะประสบความสำเร็จ หรือเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ก็ตาม หากมีข้อผิดพลาดสิ่งใด ก็ให้ปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น 

เวลาเราคุยกับใครสักคน แล้วมีคนพูดว่าคิดเหมือนผมเลย ผมเคยคิด เคยพูด ถ้าคุณคิดแบบนี้ แปลว่าคุณยังไม่ได้ลงมือทำ เพราะฉะนั้นต้องคิด และลงมือทำ พอทำแล้ว มีข้อผิดพลาดตรงไหน ให้เรียนรู้ และปรับตัว

อย่างวันนี้ในสถานการณ์ COVID-19 บังคับให้พวกเราต้อง Action จากเดิมคิดเอาไว้ก่อน ยังไม่ได้ลงมือทำ แต่วันนี้ต้องเปลี่ยน Mindset ลงมือทำทันที จะเห็นว่าบางคนค้นพบว่าตัวเขาเองสามารถทำการค้าได้ 

เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญ คือ การจะเป็นผู้ประกอบการต้องมีจากจิตวิญญาณ เมื่อคิดได้ และต้องออกจาก Comfort Zone เพื่อลงมือทำ เมื่อไรที่ลงมือทำแล้ว ที่เหลือจะเป็นกลไกตามมาเอง และในการทำธุรกิจย่อมต้องมีข้อผิดพลาดขึ้นอยู่แล้ว ผู้ประกอบการทำซ้ำ และเรียนรู้กับสิ่งนั้น” 

ทั้งนี้ คำว่า “Thought” ในที่นี้ หมายความรวมถึง วิธีการคิดที่แตกต่างจากคนอื่นด้วยเช่นกัน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าในขณะที่ใครๆ ก็อยากเป็นผู้ประกอบการ แต่มักจะพบว่า พอสินค้า หรือบริการใดที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาด จะเกิดการทำตามๆ กันมา 

จนในที่สุดเมื่อการแข่งขันสูงขึ้น ย่อมนำไปสู่การแข่งด้านราคา ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อทั้งผู้ประกอบการรายนั้นๆ และทั้งธุรกิจนั้นๆ 

ผู้อำนวยการ สสว. ขยายความว่า ขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการจะมองลึกถึงการทำธุรกิจในระดับไหน และอย่างไร เช่น ข้อมูลสถิติรายงานว่าธุรกิจร้านอาหารมีแนวโน้มดี ทุกคนก็เปิดร้านอาหารกัน 

แต่ถ้าคิดต่อไปอีกสเต็ป การเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหาร ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านอาหารเท่านั้น แต่ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปอยู่ในส่วนต่างๆ ของ Supply Chain ร้านอาหารได้ เช่น เป็นผู้ซัพพลายอุปกรณ์จานชามช้อนส้อมให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารอีกที 

หรือธุรกิจโรงแรม ไม่จำเป็นต้องกระโดดลงไปแข่งเปิดโรงแรม แต่เข้าไปอยู่ส่วนต่างๆ ของ Supply Chain ธุรกิจโรงแรม เช่น เป็นผู้ผลิตและส่งชุดเครื่องนอนที่พักแขกให้กับโรงแรมต่างๆ 

ยกตัวอย่างเคสผู้ประกอบการรายหนึ่งที่อุบลราชธานี เดิมทีตั้งใจจะขายของออนไลน์ แต่ปรากฏว่าทุกวันนี้ใครๆ ก็เข้ามาขายของออนไลน์กัน ผู้ประกอบการรายน้ีจึงมองไปอีกสเต็ป ด้วยการเปลี่ยนไปเป็น ผู้ประกอบการขายกล่องพัสดุ และอุปกรณ์แพ็คกล่องให้กับร้านค้าออนไลน์อีกที 

ทำให้ผู้ประกอบการที่อุบลราชธานีรายนี้มีฐานลูกค้าที่แน่นอน เพราะกล่องพัสดุ และเทป, กรรไกร เป็นสิ่งจำเป็นของร้านค้าออนไลน์ ก็ทำให้ไม่ต้องเข้าไปแข่งในธุรกิจที่มีการแข่งขันรุนแรง  

จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดจากการวิเคราะห์ SWOT แต่เกิดจากการเห็นโอกาส แล้วลงมือทำ ถ้าคุณมาวิเคราะห์ ธุรกิจอย่างนี้จะไม่เกิด เพราะฉะนั้น Mindset ของผู้ประกอบการคือ คิด แล้วลงมือทำ เกิดการเรียนรู้ และปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น” 

สสว. ซัพพอร์ตผู้ประกอบการ SME ไทยในทุก Stage ธุรกิจให้เติบโตแข็งแกร่ง 

ถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้วที่ คุณวีระพงศ์ เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สสว. หนึ่งในความมุ่งมั่นที่ต้องการ

ขับเคลื่อน สสว. คือ การทำให้ สสว.เป็นหน่วยงานที่อยู่ผู้ประกอบการธุรกิจ SME นึกถึง ยามที่ต้องการหา Solution ทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแหล่งเงินทุน, องค์ความรู้, เครือข่ายธุรกิจ 

วันนี้ธุรกิจ SME ประเทศไทย สร้างเศรษฐกิจร้อยละ 35 ของ GDP ประเทศ ถ้าประเทศพัฒนาแล้ว พ้นจากรายได้ปานกลาง ธุรกิจ SME ต้องมีร้อยละ 50 ของ GDP จะเห็นว่ารายได้ครึ่งหนึ่งของประเทศ หรือ GDP มาจากกลุ่มธุรกิจ SME และมีเรื่องของการจ้างงานเป็นองค์ประกอบสำคัญด้วย 

สิ่งสำคัญในวันนี้คือ บางครั้งเวลาที่ SME ประสบปัญหา ผู้ประกอบการธุรกิจไม่รู้ต้องไปหาใคร ไม่รู้ต้องพึ่งใคร ทำให้เขาต้องไปหาแต่ละส่วน เช่น ปัญหาเรื่องเงินทุน ผู้ประกอบการ SME จะนึกถึง SME Bank, ธนาคารออมสิน ซึ่งจริงๆ ส่งเสริมโดย สสว. ผ่านกลไกธนาคาร 

หรือถ้าขาดองค์ความรู้ นึกไม่ออกจะไปไหน SME จะนึกถึงหน่วยร่วม จะไม่มีใครนึกถึงว่าองค์ความรู้ สามารถมาที่ สสว. ได้เช่นกัน 

เพราะฉะนั้น สสว. ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่ส่งเสริม และสนับสนุนผู้ประกอบการ SME โดยตรง เพื่อให้พาผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม เพื่อไปสู่เป้าหมายที่เขาวางไว้ได้ เราจึงต้องการสร้างความสะดวกให้ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ไม่ว่าธุรกิจนั้นๆ จะเพิ่งเริ่มต้น กำลังเติบโต หรือกำลังอยู่ใน Stage ไหนก็ตาม ให้นึกถึง สสว. มีคำตอบให้กับผู้ประกอบการ SME 

ถ้าคุณอยากทำกิจการ สสว. ช่วยคุณได้ ช่วยหาเครือข่ายธุรกิจ สร้างองค์ความรู้ และช่วยเรื่องเงินทุนให้ได้ และหลังจากเร่ิมต้นธุรกิจแล้ว บางทีทำไป แต่ธุรกิจเริ่มมีข้อจำกัด เช่น ติดเรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างที่มีราคาสูง หรือต้องใช้เครื่องจักร แต่เจอแต่เครื่องจักรนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งมีราคาสูง ในขณะที่ของผลิตในประเทศ คุณสมบัติคล้ายกัน แต่ราคาถูกกว่ากันมาก 

ดังนั้น สสว. จะทำหน้าที่เป็นทั้งผู้ชี้นำ และคนกลางเชื่อมโยงผู้ประกอบการต่างธุรกิจ มาเจอกัน ทำให้สามารถขยายเครือข่ายธุรกิจระหว่างกันออกไปได้ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถไปถึงเป้าหมายได้คุณวีระพงศ์ สรุปทิ้งท้าย 

Published on 16 September 2020
SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

บทความแนะนำ

8 เหตุผล “SME” สำคัญกับระบบเศรษฐกิจประเทศไทยอย่างไร ?!

ท่ามกลางสถานการณ์ “COVID-19” วิกฤตการณ์รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เพราะสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่ และขยายวงไปในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะด้านสาธารณสุข, เศรษฐกิจ, ภาคธุรกิจ, สังคม และภาคประชาชน ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน ซึ่งคาดการณ์กันว่าหลายสิ่งหลายอย่างจะเปลี่ยนไปในรูปแบบที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

หนึ่งใน Sector ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง และโดยตรง คือ “ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม” หรือ “SME” และ “ผู้ประกอบการธุรกิจรายเล็ก” หรือ “Micro SME” (มีรายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี) ในหลายกลุ่มธุรกิจ เป็นผลสืบเนื่องจาก COVID-19 ทำให้ในช่วง Pandemic ต้องหยุด “กิจกรรมทางธุรกิจ” เกือบทั้งหมด เพื่อลดและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส 

เมื่อกิจกรรมทางธุรกิจสะดุด สิ่งที่ตามมาคือ “รายได้” ของผู้ประกอบการ SME – Micro SME ที่บางราย เรียกได้ว่าหายไปทันที! ขณะที่บางรายลดลง อีกทั้งยังต้องเจอกับปัจจัย “กำลังซื้อของผู้บริโภค” ที่หดหายไปด้วยเช่นกัน เนื่องจากคนกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจ และความมั่นคงในชีวิต ทำให้ไม่กล้าจับจ่ายใช้สอยเหมือนเดิม 

ส่งผลให้ SME และ Micro SME หลายราย “ขนาดสภาพคล่องทางการเงิน” ในระดับที่มาก-น้อยแตกต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งสินเชื่อจาก “สถาบันการเงิน” อาจกล่าวได้ว่าการเกิดขึ้นของ COVID-19 แทบจะปิดประตูธุรกิจของเขาก็ว่าได้!!  

เพราะฉะนั้นในขณะที่เวลานี้สถานการณ์ COVID-19 ในไทยอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ภาพที่ปรากฏขึ้นตลอดระยะเวลา 5 – 6 เดือนที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ยังคงอยู่ในสภาวะ “Survival Mode” ในขณะที่บางรายไม่อาจแบกรับต้นทุนไหว จำใจต้องปิดกิจการไปในที่สุด กระทบต่อไปยังภาคแรงงงาน และหนี้เสียพุ่งสูงขึ้น 

เพื่อก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งความท้าทายนี้ไปให้ได้ นี่จึงเป็นภารกิจเร่งด่วนของภาครัฐในการออกนโยบาย และมาตรการเยียวยาต่างๆ เพื่อให้การช่วยเหลือ และสนับสนุน “ธุรกิจ SME และ Micro SME” ให้สามารถเดินต่อไปได้ 

โดยหน่วยงานภาครัฐที่เป็นทั้งผู้ให้คำปรึกษา และแนะนำด้านธุรกิจ - องค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการ SME และ Micro SME อย่าง “สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม” (สสว.) ได้วางแนวทางเยียวยาภาคธุรกิจกลุ่มนี้ เพื่อสร้างสภาพคล่องทางธุรกิจ และเร่งฟื้นฟูผู้ประกอบการ

เหตุผลที่ภาครัฐต้องให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME และ Micro SME นั่นเพราะธุรกิจ SME ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ และสังคมไทย 

SME – Micro SME สำคัญกับระบบเศรษฐกิจไทย และคนไทยอย่างไร ?

ยุทธศาสตร์สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจในหลายประเทศ หนึ่งในนั้นมาจากการส่งเสริม และสนับสนุนให้เกิดผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายเล็ก สำหรับประเทศไทยก็เช่นกัน ภาคธุรกิจ SME และ Micro SME มีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ และคนไทยในประเทศ 

ทำไม “SME” และ “Micro SME” ถึงเป็นฟันเฟืองสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจไทย และประชาชนในประเทศ ?!?  ไปค้นหาคำตอบกัน

  1. SME และ Micro SME สร้างความหลากหลายให้กับระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากทำให้เกิดธุรกิจประเภทต่างๆ มากมาย 
  2. ทำให้เกิดการจ้างงาน และกระจายความเจริญทางเศรษฐกิจไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ 
  3. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น เช่น ผู้ประกอบการธุรกิจนำวัตถุดิบท้องถิ่นแต่ละจังหวัด แต่ละภูมิภาคมาผลิตเป็นสินค้า ก่อให้เกิดรายได้กลับไปที่ชุมชน หรือท้องถิ่นนั้นๆ 
  4. ธุรกิจ SME และ Micro SME เข้าไปอยู่ตลอดทั้งกระบวนการธุรกิจ ครอบคลุมตั้งแต่ “ต้นน้ำ” คือ วัตถุดิบ และการผลิต “กลางน้ำ” ผลิต และกระจายสินค้า “ปลายน้ำ” คือหน้าร้าน ไม่ว่าจะรูปแบบออนไลน์ หรือออฟไลน์ รวมถึงส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการแต่ละรายจะเข้าไปอยู่ในแต่ละส่วนของ Business Supply Chain 
  5. เชื่อมโยงกับระบบนิเวศเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการส่งเสริมซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื่อมโยงกับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น SME และ Micro SME เป็นผู้ผลิตสินค้าป้อนให้กับธุรกิจใหญ่ หรือเชื่อมโยงกับภาคการผลิตท้องถิ่น หรือชุมชน และเชื่อมโยงในกลุ่มผู้ประกอบการ SME และ Micro SME ด้วยกันเอง 
  6. ทำให้ผู้บริโภคมี “ทางเลือก” สินค้าและบริการมากขึ้น ตอบโจทย์ในยุคที่ผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์หลากหลาย 
  7. ป้องกันการผูกขาดในระบบเศรษฐกิจ 
  8. เพิ่มศักยภาพ และความสามารถทางการแข่งขันให้กับประเทศ

“ปัจจุบัน SME และ Micro SME สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจประมาณร้อยละ 35 ของ GDP รวมประเทศไทย และ SME รวมทั้ง Micro SME ที่อยู่ในระบบ มีการจ้างงานสูงถึงร้อยละ 85 ขณะเดียวกัน สสว. ได้ตั้งเป้าหมายระยะใกล้ต้องการเพิ่มสัดส่วนมูลค่าทางเศรษฐกิจที่มาจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายเล็กให้ได้ร้อยละ 50 ของ GDP รวมของประเทศ 

แสดงให้เห็นว่ารายได้ของประเทศไทย และการจ้างงานในตลาดงานของไทยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากกลุ่มธุรกิจเหล่านี้  อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบกับ SME และ Micro SME ไทยโดยตรง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว เป็นส่วนสำคัญของการสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจไทย แต่ปัจจุบันกระทบอย่างหนัก ซึ่งมีผลต่อการจ้างงาน และรายได้ของประเทศ ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจ SME และ Micro SME ควรได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และทั่วถึง” คุณวีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวทิ้งท้ายถึงสถานการณ์ SME และ Micro SME ในไทยขณะนี้

Published on 16 September 2020
SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

บทความแนะนำ

เทพฯบาร์ เสพสุขสมัยไทยอย่างเทพฯ

เทพฯบาร์เป็นบาร์เล็ก ๆ ที่เกิดจากการรวมตัวของคนรุ่นใหม่ 4 คน ตั้งอยู่ในซอยนานา ถนนไมตรีจิตต์ ย่านเมืองเก่าอย่างเยาวราช แม้จะอยู่ในซอกหลืบที่หายาก ใครที่อยากจะมาร้านต้องตั้งใจมาจริง ๆ เพราะไม่ใช่เส้นทางปกติที่คนทั่วไปเดินผ่าน แต่เทพฯบาร์ก็มีเสน่ห์ในตัวเองชนิดที่ว่ามีคนหลั่งไหลเข้ามาสัมผัสวัฒนธรรมไทยในอีกแง่มุมโดยไม่ขาดสาย

ในมุมมองของ อัศวิน โรจน์เมธาทวี หนึ่งในผู้ก่อตั้ง เขามองว่าภายใต้วัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่า แต่พบว่าบางส่วนกลับถูกปล่อยปละละเลยมาอย่างยาวนาน

เทพฯบาร์จึงตั้งใจจะรังสรรค์ให้สถานที่เล็กๆ แห่งนี้เป็น “บาร์วัฒนธรรม” ที่คนทั่วไปก็สามารถเข้าถึงผ่าน รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส

ตลอดระยะเวลา 5 ปีของการเปิดกิจการ เทพฯบาร์ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะสัมผัสกับวัฒนธรรมไทยในรูปแบบของความรื่นรมย์ รวมถึงยังเปลี่ยนมุมมองของคนไทยที่คลั่งไคล้วัฒนธรรมตะวันตกว่า แท้ที่จริงแล้ววัฒนธรรมไทยก็มีคุณค่าไม่แพ้กัน

ไปที่ จุดเริ่มต้น แนวคิด และไอเดียของธุรกิจ

ไปที่ ปัญหาที่เจอ หรืออุปสรรค ที่พบระหว่างทางของการทำธุรกิจ

ไปที่ Key Success ของธุรกิจ

ไปที่ คำแนะนำที่มีต่อ SME หรือผู้ประกอบการที่สนใจอยากทำธุรกิจด้านนี้

 


 

จุดเริ่มต้น แนวคิด และไอเดียของธุรกิจ

 

SME ONE : จุดเริ่มต้นของเทพฯบาร์มีแรงบันดาลใจมาจากไหน

คุณอัศวิน : เกิดจากตอนที่ผมไปทำงานที่สิงคโปร์แล้วต้องเดินทางไปหลายประเทศ ทุกประเทศที่ไปพอเขารู้ว่าเราเป็นคนไทย ทุกคนก็พูดถึงประเทศไทยในทางชื่นชมเกินกว่าที่ตัวเราเองคิดด้วยซ้ำ จนทำให้เรารู้สึกว่า เฮ้ย...จริง ๆ บ้านเราก็มีของดีนี่หว่า ทำไมเราไม่มองบ้านเราบ้าง ก็เลยกลับมาคุยกับแฟนดูว่า หรือเราเปิดร้านที่สิงคโปร์ดี ระหว่างที่ทำข้อมูลก็พบว่า สิงคโปร์ประเทศเล็กๆ เท่าเกาะภูเก็ต มีร้านอาหารไทยถึง 300 ร้าน แต่มีร้านที่เจ้าของเป็นคนไทยน้อยมาก ที่สำคัญคือ ส่วนใหญ่รสชาติธรรมดาหมด เลยอยากจะทำร้านอาหารไทย แต่พอเริ่มศึกษาถึงความเป็นไปได้ พบว่าสิงคโปร์ค่าแรงแพงมากก็เลยยุติไอเดีย แล้วบอกกับแฟนว่าอย่างงั้นเราลาออกกลับไปเปิดที่เมืองไทยเลยดีไหม

จนในที่สุดก็ตัดสินใจทุบหม้อข้าวตัวเอง เอาเงินเก็บทั้งหมดกลับไปเปิดร้านอาหาร พอเริ่มคิดถึง Concept จริง ๆ คิดอยู่แล้วว่าอยากจะทำอะไรที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย เพราะเรารู้ว่ามีคนชื่นชมวัฒนธรรมไทย เราคิดว่า อันนี้ขายได้ แต่ตอนแรกยังไม่รู้ว่าขายยังไง จนกระทั่งก็คุยกับแฟน ซึ่งเขามาสายวัฒนธรรม ครอบครัวเขาเป็นศิลปินแห่งชาติ คุยกันหลายรอบว่า ถ้าจะขายวัฒนธรรม ขายอย่างไรที่สามารถต่อยอดได้ ไม่ใช่แบบว่าขายความโบราณ เพราะทุกที่ทำหมดอยู่แล้ว ร้านอาหารไทยโบราณ วัฒนธรรมโบราณซึ่งคงซ้ำ

ก็เลยเปลี่ยนความคิดว่า ถ้าเกิดเราเอาของไทยตั้งแต่อดีตที่บรรพบุรุษสร้างไว้มาปรับจูนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นดนตรี การทำอาหาร การตกแต่งอาหาร การตกแต่งร้าน ฯลฯ แล้วเรายำมันใหม่ สร้างขึ้นใหม่ไม่ให้ติดยึดกับกาลเวลาได้หรือเปล่า ก็เลยเป็นที่มาของร้านเทพฯบาร์

 

SME ONE : เราเอาของเดิมมาต่อยอดใหม่ให้แตกต่างอย่างไร

คุณอัศวิน : จุดเด่นหลักของวัฒนธรรมไทยคือ ไม่เหมือนใครเลย แตกต่างมาก ที่สำคัญคือ มั่งคั่งมาก ขนาดที่ฝรั่งเรียกว่า Abundant คือ Rich มากในวิวัฒนาการที่เราทำมา เพียงแต่ว่าเราเอาไปแปะไว้บนหิ้ง มันก็เลยไม่ไปไหน ก็เลยมองว่าถ้าจะ Unique ขนาดนี้ ทุกอย่างขายได้หมด ผัดไทก็ธรรมดาแต่ทำยังไงให้มันมีเอกลักษณ์ขึ้นมาได้ หรือว่าเครื่องดื่มของไทยที่เฉลิมฉลองกันมาตั้งแต่อดีต เอาจริง ๆ ผมย้อนกลับไปดูยุคที่บรรพบุรุษเฉลิมฉลอง พวกเหล้าขาวหรือสุราพื้นบ้านเนี่ย จริง ๆ ก็เกิดขึ้นมาในยุคเดียวกับสาเก โซจู แต่ว่าของเราถูกกดเอาไว้

ทำไมทั่วโลกเขามีของแบบนี้เหมือนกัน เขามีแบรนด์ส่งไปขายทั่วโลกได้ ทั่วโลกกินกัน ทั่วโลกเสพกัน แต่ทำไมของเราขายไม่ได้ก็เพราะว่าติดเรื่องข้อกฎหมายที่ไม่ทันสมัย เราเลยมองว่าถ้าเอาสุราพื้นบ้านที่บ้านเรากิน ที่บ้านเราใช้มาในอดีต ใช้แบบดีด้วย ใช้เป็นยา ใช้บำรุงร่างกาย เราเอามันมาปรับแต่งแล้วทำให้ดูมีมูลค่า สร้างมูลค่าจากสิ่งที่เรามีอยู่แล้วจะทำได้ไหม เราต่อยอดด้วยการเอาเครื่องดื่มที่คนไทยใช้เฉลิมฉลองวัฒนธรรมในอดีตกลับมาแนะนำใหม่ด้วยกาลเวลาสมัยปัจจุบัน และสร้างมูลค่าเข้าไป ไม่จำเป็นว่าของไทยต้องถูก เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าสมุนไพรที่ใช้ในร้านเราใช้ของดีหมด วัตถุดิบที่เลือกมาก็สรรหามาอย่างดี สุราสมุนไพรที่เราทำ หรือที่บางคนเรียกว่ายาดองเนี่ย เราให้แพทย์แผนโบราณมาปรุงให้ เราไม่ได้ทำเอง เพราะฉะนั้นมันคือการสร้างมูลค่า

แล้วก็เราให้ความสำคัญเรื่องการสร้างแบรนด์เทพฯบาร์ เราไม่ได้ทำแค่เปิดร้านอาหารธรรมดา จะเห็นว่าการสื่อสารในปีแรก เราลงทุนเยอะมากเรื่องผลิตชิ้นงานโฆษณา การสร้างให้คำว่าเทพมีความหมาย การที่บอกว่าการเสพสุขสมัยแบบเทพฯ คือมาเสพความสุขแบบร่วมสมัย วิธีการคิดเรื่องของความเป็นไทยแบบเทพฯบาร์จะไม่เหมือนคนอื่น ตรงนี้คิดว่าเป็นจุดแข็ง ไม่ว่าเราจะออกสินค้าอะไรใหม่ ๆ ก็ต่อยอดได้ เพราะว่าเรารู้ว่าจุดยืนที่เราอยู่คือตรงไหน เวลาออกเครื่องดื่มใหม่ ออกเมนูอาหารใหม่ ออกสินค้า เช่น กระเป๋าก็เชื่อมโยงต่อยอดได้หมด

 


 

ปัญหาที่เจอ หรืออุปสรรค ที่พบระหว่างทางของการทำธุรกิจ

 

SME ONE : ระหว่างที่คิดจะทำ กับตอนทำจริง ขั้นตอนไหนยากกว่ากัน

คุณอัศวิน : ช่วงที่ตัดสินใจยากที่สุดคือ จากที่เป็นพนักงานออฟฟิศแล้วบอกว่าจะลาออก ตอนนั้นทำงานเมืองนอกชีวิตสบายมากนะ แต่หลังจากนั้นผมถือว่าพวกเราโชคดีที่เรามี Partner ที่ค่อนข้างเก่งเรื่องนี้ คือภรรยาผมก็เชี่ยวชาญเรื่องวัฒนธรรม มี Connection แต่ว่าก็แขวนไว้บนหิ้งเหมือนกัน พอเราเริ่มต้นก็แค่ไปติดต่อพี่ชาย คุยกับญาติ หาตัวอย่างก็เริ่มกลับมาได้ง่าย สอง คือ หุ้นส่วนอีกคนทำงานสายออกแบบกราฟิกมานานมาก ชำนาญเรื่อง CI Design (Corporate Identity) ซึ่งเขาอินความเป็นไทยอยู่แล้ว พอเราเล่าแนวคิดของร้านไป เขาใช้เวลาไม่นานนานที่จะ Crack มันออกมาเป็นสโลแกนหรือโลโก้

เราตกลงกันตั้งแต่แรกว่า เราจะเป็นยุคนั้นเลยปี พ.ศ.2557 ไม่มีแบรนด์ไหนที่เป็นแบรนด์ไทยแล้วใช้ Font ไทยแบบจริงจัง ทุกคนจะต้องเป็น Font อังกฤษ ตัวหนังสืออังกฤษ ชื่ออังกฤษ แต่เราบอกไม่ ภาษาที่ใช้ต้องภาษาไทย 80 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าโลโก้ที่เป็นภาษาไทยมีพื้นที่ 85 เปอร์เซ็นต์ เพราะเราอยากจะสอนให้คนที่มาว่าคำว่าเทพ อ่านอย่างไร แปลว่าอะไร ถามว่าเหนื่อยไหม โคตรเหนื่อย What does it means? ตัวหนังสือนี่คืออะไร? ตัว พ นี่ใช่ W หรือเปล่า?  กว่าจะตอบคำถามครบทุกคน

ตอนเปิดร้านยุคแรก ๆ ผมทำเองทุกอย่าง เป็นบาร์เทนเดอร์จำเป็น ล้างร้าน ปิดร้าน ล้างส้วม ไปซื้อของ ฯลฯ ทุกอย่างทำเองหมด คือลึก ๆ ก็เหมือนกับคำสบประมาทว่า จะรอดเหรอวะ ขนาดแม่ผมเองยังสงสัยเลย จะไปได้ไหม คนไทยจะมากินเหรออะไรอย่างนี้หรือ ก็กลายเป็นว่า จริง ๆ ตอนนั้นสื่อไทย ๆ ก็ไม่ค่อยมีใครมาให้ความสนใจ จนสื่อตามประเทศเริ่มมานำเสนอข่าว คราวนี้สื่อไทยมาครบเลย

 

SME ONE : กลับมาที่เบสิกการตลาด P Place ของเทพฯบาร์เรียกว่าฉีกทุกตำราการตลาด ทั้งลึกลับ ทั้งเข้ายาก ตอนนั้นคิดอย่างไรถึงเลือกเปิดที่นี่

คุณอัศวิน : เราอยากได้ความจริง อยากได้ความ Authentic ก็ไปทำการบ้านกัน พอทำการบ้านก็พบว่า ประวัติกรุงเทพฯโคตรเจ๋ง เรานั่งไล่เลยเขตไหนเริ่มเป็นเขตที่พัฒนาเขตแรก ๆ แน่นอนพระบรมมหาราชวัง เขตที่ 1 มีตรงนั้น แล้วก็ต้องมีป้อมปราบ นี่คือเขตที่ 2 แล้วมันก็จะมีตึกเก่า ๆ ก็ทำการบ้านปักหมุดกันบนแผนที่เลย เรียกว่านั่งตุ๊กตุ๊กหัวฟู รถก็ไม่มีเพราะเพิ่งกลับมาจากสิงคโปร์

เราไปดูแถวข้าวสารคือเต็มหมดแล้ว แล้วมันแพงมาก เราไม่มีเงิน เขตที่ 2 ที่เราไปดูก็จะมีแถวพวกพระรามสี่ บางรัก จะมีตึกเก่า แต่ก็แพงมากเหมือนกันแล้วก็ค่อนข้างแน่น เราคิดว่าเราไม่น่าจะสู้ไหว จนมาเขตนี้เป็นเขตที่ลิสต์ไว้ที่ 3 ไม่ได้คาดหวัง แต่คุ้น ๆ เพราะเคยมา About Cafe วัยเด็ก แล้วจำได้ว่ามีตึกเก่าเยอะ วันนั้นเดินหาตึกเก่าทั้งวันจนจะกลับบ้านแล้ว มาเจออาแปะนั่งอยู่เลยเดินไปถามเขาว่า แถวนี้อาเจ็กพอแนะนำห้องว่างได้ไหม อาเจ็กบอกเดี๋ยวลื้อเดินเข้าซอยศาลเจ้าไปดู พอเราเดินเข้ามา เราเจอบ้านติดประกาศว่าง ว่าง ว่าง ว่าง ถ้าผมจำไม่ผิดประมาณ 12 ห้องหรือ 15 ห้อง แน่นอนว่ามีห้องนี้ด้วย

เราบอก เฮ้ย...ห้องนี้มันใช่ว่ะ หายาก ดูลึกลับดีอะไรอย่างเงี้ย แต่ว่าดูความเป็นตึกแล้วมันมี Character หุ้นส่วนผมก็บอกว่า เฮ้ย จากประสบการณ์ที่ทำงานด้านการตลาดมา หลังนี้มันมี Character จริงๆ ก็เลยย้อนกลับมาคิดว่า ตอนที่ผมอยู่สิงคโปร์ ผมได้ทำโครงการที่ใช้ Facebook Lead ไปสู่การตลาดแบบ Conversion ก็เลยมองว่าเอาวะ ลองสู้ดู ตอนนั้นเรากำลังมีประท้วงแล้วเราเห็นพฤติกรรมคนไทยเปลี่ยนจากการเสพสื่อภาคปกติ มาเป็นภาคดิจิทัลเยอะขึ้น เลยคิดว่าถ้าเราอัดสื่อดิจิทัลเยอะ ๆ เราเชื่อว่ามันจะไปได้ ก็ใช้ Google Location ใช้การโปรโมทแล้วยิงไปที่แผนที่ ทุก ๆ ครั้งที่มีใครมารีวิว แผนที่สำคัญสุด Location ต้องแปะเข้าไป หน้าตาต้องมา เน้นแผนที่ นามบัตรที่ให้สแกนปุ๊บต้องมีแผนที่ จนกระทั่งพอแผนที่ของร้านเริ่มปรากฏใน Google Map คนเริ่ม Search เริ่มมา ยุคนั้นยังมี Uber อยู่ส่วน Grab เพิ่งเริ่มเข้ามา คนเริ่ม Search กัน มาร้านก็เริ่มง่ายขึ้น

ยุคแรก ๆ ผมเป็นบาร์เทนเดอร์และแคชเชียร์ในตัว ผมต้องใส่หูฟัง Wireless เพราะ มีคนโทรมาถามตลอด เดินไปยังไง ร้านอยู่ตรงไหน บางคนจอดรถแล้วหลง คือต้องเดินไปรับ ปี 1-2 การเดินไปรับคือเรื่องปกติ เดินกลับเข้ามาเหงื่อซก แต่ว่ามันคือการ Educate คน ณ วันนี้มันก็แฮปปี้แล้วเพราะว่ากลายเป็นไม่ใช่ร้านเรา มันกลายเป็นทั้งซอยนานาคนรู้จักมากขึ้น

 


 

Key Success ของธุรกิจ

 

SME ONE : ถึงตรงนี้ถ้ามองย้อนกลับไป อะไรคือ Key Success ของเทพฯบาร์

คุณอัศวิน : ผมว่าตอนนั้นตอนที่เริ่มทำ ผมคิดว่าช่องว่างที่เรามองหรือ Gap Analysis ตอนที่เราเขียน Vision ผมจำได้เลย ผมทำไฟล์นั้นเป็นไฟล์ภาษาไทยหมด ผมเขียนตัวอักษรไทย ตัวเลขไทยว่าปีนั้นคือ พ.ศ.2558 เราเขียนว่า พ.ศ. 2568 เราจะต้องปักหมุดให้คำว่าบาร์วัฒนธรรม หรือคำว่าเทพฯบาร์ดังให้ได้ ต้องดังไปถึงเมืองนอก เรากะ 10 ปีดัง แต่ดังเร็วกว่านั้น ผมมองว่าตอนนั้นที่มันโดนเพราะว่า Concept มันชัด ช่องว่างนั้นมันมีจริง คือ ความภูมิใจของความเป็นไทย Celebrate สิ่งที่บรรพบุรุษเราเคยใช้ดำรงชีพมาก่อน เคยใช้ขายของกับต่างประเทศมาก่อน ค้าขายกับฝรั่งมังค่า แต่เราไปบูชาของที่ต่างชาติเอามามากกว่า ผมไม่ได้บอกว่าของต่างชาติผิดหรือคนไทยผิด แต่ผมว่าตาชั่งมันเสียสมดุล ก็เลยมองว่าถ้าเราสามารถนำเสนอสมดุลนี้กลับมาใหม่ ช่องว่างนี้ขายได้ ขายแบบพอดี ไม่ได้เป็นการเอาวัฒนธรรมมาขายแต่คือการเอาของที่อยู่บนหิ้งมาต่อยอด เพราะว่าบรรพบุรุษเราเขาคิดไว้ให้หมดแล้ว มีอีกหลายอย่างเลยที่เรายังไม่ได้เอาออกมาขาย เมนูนี้ สมุนไพรนั้น ของดีของภาคโน้น คือมีอีกหลายสรรพสิ่ง ก็เลยคิดว่ามันไปได้ไกลมาก ๆ

อีกเรื่องคือ ความใส่ใจ ตรงนี้สำคัญ ผมว่ามันคือความใส่ใจแบบคนไทย คือทุก ๆ รายละเอียดเราใส่ใจหมด นี่ร้านเรา 5 ปี เคยมีคนมารีวิวแล้วบอก ทำไมร้านถึงได้ใหม่จัง ทำไมร้านถึงอยู่ใน Condition ที่มันเนี้ยบมาก เราได้รีวิวเรื่องความสะอาด เรื่องการใส่ใจ เรื่องอะไรพวกนี้มาก เพราะว่าเราคิดว่าผลสุดท้ายอะมันคือ Pain Point ของคนที่มาใช้บริการ ถ้าคุณอยากขายของแพงแต่ถ้าของคุณดี ของคุณทน ของคุณคุ้ม เขาเต็มใจที่จะจ่าย แต่ถ้าเกิดคุณอยากขายของแพงแต่คุณไม่ลงทุน คุณไม่ดูแลรักษา คุณไม่มีไอเดีย คนก็รู้สึกว่ามันแพง

 

SME ONE : สิ่งที่อธิบายมาทั้งหมดคือการสร้าง Brand Value

คุณอัศวิน : ใช่ มันคือการสร้างคุณค่าแบบ Long-term ผมว่าตรงนั้นพอลูกค้าเข้ามาทั้งหมดทั้งปวงที่เราใส่ใจ มันกลายเป็นประสบการณ์ใหม่ ตัวอย่างเช่นดนตรีเรากำหนดเป๊ะมาก ต้องขึ้นเวลานี้ ลงเวลานี้ เพลงใน Break แรกควรเป็นแบบเนิบ ๆ ให้เขากินข้าว หลังจากนั้นค่อยเพิ่มความสนุกมากขึ้น ต้องมีเพลง Playlist แบบนี้ต่าง ๆ นานา ทุกอย่างมันถูกจูนหมด หรืออย่างการปิ้งอาหารหลังตู้กระจกมันต้องแบบว่ามีไฟขึ้นมาเวลาคนเข้ามาจะได้เห็น การสร้างประสบการณ์เรามีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น Decoration ของเครื่องดื่ม เมนูที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ของที่ไม่เคยดื่มมาก่อน อาหารที่มีที่นี่ที่เดียว เพราะฉะนั้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้รับกลับไปครบหมด คนมาเทพฯบาร์ไม่ได้แค่ลิ้มรสอย่างเดียว มันคือการเห็น มันคือการได้กลิ่น มันคือได้การสัมผัส

 


 

คำแนะนำที่มีต่อ SME หรือผู้ประกอบการที่สนใจอยากทำธุรกิจด้านนี้

 

SME ONE : อยากให้คำแนะนำกับ SME ที่กำลังเริ่มต้นหรืออยู่ในวงการ Hospitality แบบเทพฯบาร์

คุณอัศวิน : ข้อที่ 1 ต้องจริงจัง ถ้าอยากจะขายความเป็นไทย ต้องจริงจังและเข้าใจมันจริง ๆ เพราะว่าหลาย ๆ คนมักจะเข้าใจแบบเปลือกนอก เช่น อยากจะเปิดร้านไทยก็เอาของอะไรก็ได้ที่เป็นไทย แล้วยกไปเลยทั้งอัน แต่ไม่ได้ทำความเข้าใจว่าจริง ๆ แล้วลูกค้าของคุณคือใคร แล้วยิ่งเป็นต่างชาติ เขาจะย่อยได้ยังไง เขาจะเข้าใจได้ยังอย่างไร สมมติว่าคุณไปเอาชุดเครื่องแต่งกายไทยโบราณมา กว่าคุณจะอธิบายได้จบอะ ประสบการณ์ที่เขาเข้ามาในร้าน 45 นาที คุณอธิบายพอหรอ เมนูเมนูนึงโอเคถ้ามันเป็นแบบว่า Chef's Table เชฟมีสิทธิ์ออกมาพูดคุย มีเวลาอธิบาย แน่นอนคุณทำได้ เพราะฉะนั้นความเข้าใจข้อที่ 1 ต้องเข้าใจก่อนว่าตกลงแก่นที่แท้จริงของไทยเป็นอะไร ก่อนที่เราจะสร้าง Concept ได้

ข้อที่ 2 ความอดทน คือสิ่งนี้จะพิสูจน์ได้ว่า คุณเก๋าจริงหรือไม่เก๋าจริง เพราะว่าเราเริ่มเห็นว่า บางคนแบบว่าเงินทุนหนามากแต่ว่าไม่อดทน เพราะรู้สึกว่า เฮ้ย 2 ปียังไม่กำไร 2 ปียังไม่คืนทุน งั้นเลิก บางทีการเริ่มธุรกิจของตัวเองมันไม่ใช่อะไรที่มาแล้วเกิดขึ้นทันที ของบางอย่างมันต้องใช้เวลา

ข้อที่ 3 ถ้าอยากจะขายของไทยให้มีราคา ต้องสร้างมูลค่าให้มันให้ได้ ถ้าเกิดเราคิดว่าของไทยขายยังไงก็ได้ ผัดกะเพราทำไมต้องราคาถูก ทำไมเป็นกะเพราราคาแพงไม่ได้ ก็เพราะเราคิดแค่ว่าเอากะเพรามาขายเลย โดยที่ไม่สร้างมูลค่าอะไรให้มันเลย

ข้อที่ 4 การทำการบ้านสำคัญมาก ก่อนร้านเปิดต้องทำอะไรบ้าง ขั้นตอนต่าง ๆ มีอะไรบ้าง ก่อนที่จะตั้งธุรกิจนี้มาได้ต้องทำการบ้านอะไรบ้าง คือต้องทำเยอะมาก ทำทุกรูปแบบ ไปคุยกับชาวบ้าน ลงมาทำเอง

ข้อ 5 สำหรับเจ้าของธุรกิจ ต้องทำเอง ถ้าหวังว่าจะเติบโต พวกแฟรนไชส์ระดับโลกเจ้าของในยุคแรก ๆ ทำเองหมด กว่าที่ผมจะออกมายืนในจุดที่ถอยหลังมาไกลขนาดนี้ ผมต้องดูแลทุกอย่างจากแอพพลิเคชั่น จากเว็บไซต์ จากออนไลน์ จากกล้อง ผมผ่านการเปิดร้าน ปิดร้าน ทำทุกอย่างด้วยตัวเองมาหมด ไม่ใช่ว่าแบบว่าจะทำแต่คิดขึ้นมาแล้วก็ให้คนอื่นทำ เพราะว่าไม่มีใครรู้สึกว่ามีความเป็นเจ้าของเหมือนตัวเรา

 

 

ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำ อย่างแรกคือ อย่าโลภ ต้องตัดสินใจให้ดีว่า ตกลงอยากรวยหรืออยากสร้างบางอย่างให้มันเกิดขึ้น อย่าเอาทุกอย่างพร้อมกัน ควรจะต้องเข้าใจว่าถ้าเกิดอยากรวย ไปทำธุรกิจอย่างอื่นก็ได้นะ อันนี้คือธุรกิจที่ต้องมีความใส่ใจ มีความมุ่งมั่นและใช้เวลา เพราะฉะนั้นอย่ามีหลายวัตุประสงค์ จงเลือก 1 วัตถุประสงค์เป้าหมายก่อน เหมือนอย่างเทพฯบาร์ เราอยากให้สร้างแบรนด์มีบุคลิกขึ้นมาก่อน

ข้อที่ 2 อย่าถอดใจ คือเราเห็นสิ่งนี้มาหลายอย่าง เราเห็นพนักงานบางคน โห วันแรกอินกันมาก ๆ โห Concept ผมชอบมาก สัมภาษณ์กัน พูดคุย ผมสร้างเมนูได้ทุกรูปแบบ แต่พอทำไปสักระยะนึงก็แบบเขาไม่เข้าใจ เขายังหลงอยู่ในโลกแห่งแบบความฟุ้งเฟ้อ เฮ้ย...บาร์เทนเดอร์คนอื่นเขาทำอะไรก็ได้ สร้างอันนี้ก็ได้ ใช้เหล้าฝรั่งอะไรก็ได้ แต่เทพฯบาร์ไม่ใช่ นี่คือบาร์ที่มี Concept เหมือนแบรนด์แฟรนไชส์ที่ต้องมี Framework ไม่ใช่แบบว่า ร้านอาหารตามสั่ง ใครสั่งอะไรก็ทำ เราไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นร้านอาหารตามสั่ง

ข้อที่ 3 ก็คืออย่าวางใจ การมีธุรกิจของตัวเอง อย่างที่บอกมันเชื่อมโยงกับข้อที่ต้องทำ ก็คือต้องลงมือทำเอง แล้วก็อย่าวางใจในทุกอย่าง ยุคแรก ๆ ที่ร้านเราทำเนี่ย เราเจอพนักงานทุกรูปแบบ เราเจอพนักงานที่โกงเงินร้าน เราเจอพนักงานที่แอบกินเหล้าในเวลากลางวัน จนเราก็ต้องขอให้เขาลาออกไป เพราะรู้สึกว่ามันไม่ได้ ถ้าเกิดเขาจะทำงานด้วยโหมดที่เมาแบบนั้นมันไม่ถูกต้องแล้ว มันผิดวิสัย เพราะฉะนั้นอย่าวางใจ คุณต้องหมั่นตรวจเช็ก คุณต้องหมั่นหา Framework ที่ตรวจสอบได้

ข้อที่ 4 สิ่งที่สำคัญที่สุด อย่าดูถูกพนักงานของตัวเอง ร้านเรามีพนักงานต่างชาติ เราไม่ดูถูก เราสอนเขาด้วยซ้ำ หลายคนที่เริ่มงานกับเราตั้งแต่ปีแรก จากที่เริ่มงานเป็นพนักงานทำความสะอาด พูดภาษาไทยไม่ได้ เราให้ครูมาสอนภาษาอังกฤษ ถามว่าใครจ่ายตังค์ เราจ่าย แล้วถามว่าปัจจุบันนี้พนักงานเหล่านี้สามารถขยับขึ้นมาเป็นบาร์เทนเดอร์ได้ ทุกสูตรอยู่ในหัวหมด ทำได้ทุกอย่าง

ข้อสุดท้าย ขอพูดถึงเรื่องของความเป็นไทยโดยเฉพาะ เพราะร้านเราพูดถึงเรื่องนี้ มีคนถามเราว่าจะยืนระยะได้กี่ปี ถ้าวันหนึ่งมีคนมาลอกเลียนแบบจะทำอย่างไร เรามีการถกกันหลายมุมมาก บางคนก็เห็นต่าง บางคนก็เห็นด้วย มีคนแนะนำว่าอย่าวอกแวกถ้ามีคนมาลอกเลียนแบบหรือมีคนมาทำตาม ผู้นำทุกคนในโลกนี้ ไม่มีใครวอกแวก ถ้ามีคนมาทำตาม ถ้าคุณจะเป็นผู้นำจริง ๆ คุณจะไม่มองกระจกหลัง คุณจะมองแต่ข้างหน้า จุดหมายต่อไปคุณทำอะไร เดี๋ยวเขาก็ต้องตามมา ทุก ๆ วันก็จะต้องมีคนที่คิดรถที่ขับเร็วกว่าคันเดิม ถ้าเราคิดว่าเราจะนำเป็นจ่าฝูงตลอดเวลา แต่เราไม่คิดพัฒนาเครื่องยนต์ ไม่พัฒนาน้ำหนักรถให้เบาลง วันหนึ่งเราก็จะกลายเป็นผู้ตามโดยอัตโนมัติ

สมมติว่าจะคิดทำชานมไข่มุกรูปแบบใหม่ ก็จงไปให้สุด ถ้ามันสุดทางแล้วเราจะรู้เอง ถ้าเราคิดว่าเรายังไปได้ต่อ จงพัฒนามันไปเรื่อย ๆ ผมว่าอันนี้มันเป็นข้อด้อยของหลาย ๆ ธุรกิจที่เห็น คนไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญเรื่อง Research and Development สมมุติอยากทดลองทำนู่นนี่นั่นก็ต้องลอง ถ้าลองแล้วมันจะเจ๊ง ก็เรียนรู้จากมันว่าเจ๊งเพราะอะไร

 


 

บทสรุป

วัฒนธรรมไทยเป็นทรัพย์สินที่ทรงคุณค่าและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร จนเป็นที่ยอมรับจากคนทั่วโลก แต่ที่ผ่านมาวัฒนธรรมไทยไม่ได้ถูกนำมาใช้สร้างมูลค่าของสินค้าและบริการเท่าใดนัก ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะยังขาดความเข้าใจที่แท้จริง ดังนั้นการหยิบเอาวัฒนธรรมไทยมาเพิ่มมูลค่าจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำธุรกิจที่สามารถทำได้ เพียงแต่จะต้องศึกษาค้นคว้าสิ่งที่จะนำมาใช้ให้ละเอียด และนำมาใช้ในรูปแบบที่เหมาะสม บนพื้นฐานของความศรัทธาและเคารพในคุณค่าที่คนรุ่นก่อนได้สร้างไว้

 

Published on 16 September 2020
SMEONE เพิ่มโอกาสให้ SME ไทย

 

 

บทความแนะนำ