‘ตบ’ รักษ์โลก ลดแรงกระแทก ด้วย ‘ตบชวา’

‘ตบ’ รักษ์โลก ลดแรงกระแทก ด้วย ‘ตบชวา’

ทุกวันนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่เข้ามามีบทบาทให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แม้แต่การจับจ่ายซื้อสินค้าก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่เพียงกระดิกปลายนิ้ว ใช้เวลาเพียงไม่นานสินค้าต่าง ๆ  ก็เดินทางมาส่งถึงบ้านได้ในทันที

เราสามารถสั่งสินค้ามาส่งถึงที่ได้สมใจ แต่ก็ต้องทิ้งหีบห่อบรรจุภัณฑ์มากมายให้กลายเป็นขยะ แม้บรรจุภัณฑ์บางส่วนจะเป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ แต่โฟมกันกระแทกที่มาคู่กับสินค้านั้น ยากที่จะย่อยสลายได้ในธรรมชาติ และนับวันยิ่งมีปริมาณที่เพิ่มขึ้นทุกที แล้วปลายทางของขยะย่อยสลายไม่ได้เหล่านี้จะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน จะมีการนำวัสดุทดแทนอะไรมาช่วยในเรื่องนี้ได้บ้าง

เป็นข้อสังเกตที่ คุณ เจ-วศการ ทัพศาสตร์ กัปตันที่พักงานการบินในช่วงโควิด-19 แล้วผันตัวมาเป็นพ่อค้าออนไลน์ ผู้ต้องบรรจุสินค้าด้วยโฟมและบับเบิลกันกระแทกเป็นประจำ จึงมุ่งความสนใจที่จะหาวัสดุทดแทนกันกระแทกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้น

ลดภาระให้ผู้ค้า และสิ่งแวดล้อม

จากจุดเริ่มต้นความคิด ที่ต้องการค้นหาวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นช่วงเวลาที่ประเทศไทยประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ และหนึ่งในสิ่งที่เป็นสาเหตุของปัญหาก็พบว่าเป็นผักตบชวาจำนวนมหาศาล ที่ขวางทางระบายน้ำ รวมถึงสร้างมลภาวะในแม่น้ำลำคลอง

เห็นดังนั้น คุณเจ จึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลในด้านคุณสมบัติของผักตบชวา ว่าถ้าจะนำมาต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์จะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง และได้ค้นพบว่าลักษณะของผักตบชวาที่เป็นปล้องมีแกนกลางเป็นเส้นใย ซึ่งเหมาะสมที่จะนำมาทดลองทำเป็นวัสดุกันกระแทก หลังจากทดลองหากรรมวิธีต่าง ๆ รวมถึงทดสอบเรื่องการกันกระแทกด้วยการใส่ของและโยนลงจากตึกอย่างจริงจัง ในที่สุดก็สามารถพัฒนาผักตบชวานี้ให้เป็นวัสดุกันกระแทกที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ถึง 5 ครั้ง วางจำหน่ายในราคาที่เป็นมิตรต่อผู้ซื้อและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้เป็นผลสำเร็จ และนอกจากใช้กันกระแทกแล้ว ยังสามารถนำไปใช้เป็นวัสดุรองกรงสัตว์เลี้ยง ใช้เป็นปุ๋ย หรือคลุมหน้าดินควบคุมความชื้นต่อไปได้จนย่อยสลายหมดสภาพ

เข้าใจ เข้าถึงทุกสังคม

แม้จะมั่นใจในสินค้า แต่เมื่อทดลองนำไปขาย กลับไม่ได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า สาเหตุเพราะเป็นสินค้าที่ยังใหม่ในตลาด ผู้คนยังไม่รู้จักและยังไม่มีความมั่นใจที่จะใช้สินค้าตัวนี้ คุณเจ จึงปรับแผนการตลาดใหม่ด้วยการกระจายความรู้ให้คนได้รู้จักคุณสมบัติของสินค้าเป็นวงกว้าง รวมถึงการทำคลิปวิดีโอทดสอบการกันกระแทก โดยใส่แก้วน้ำ 3 ใบลงกล่อง แล้วโยนลงจากตึก 4 ชั้นให้คนเห็นผลกันชัด ๆ ว่าแก้วไม่แตก หลังจากปล่อยคลิปออกไปในโลกออนไลน์ ก็เกิดเสียงตอบรับเกินความคาดหมายและกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

เมื่อประสบผลสำเร็จในการเป็นที่รู้จักแล้ว คุณเจก็มองถึงก้าวต่อไปที่อยากจะช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน ให้พี่น้องตามริมน้ำลำคลองมีรายได้ จึงได้เข้าไปสนับสนุนและให้ความรู้ในการทำผักตบชวากันกระแทกโดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้พวกเขาช่วยเป็นผู้ผลิตให้ตามมาตรฐานของทางแบรนด์ 

ในอนาคต คุณเจมองว่าจะมีการนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผลิต โดยจะเป็นนวัตกรรมที่ออกแบบร่วมกับชาวบ้าน เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้น เพราะเมื่อธุรกิจนี้เติบโตได้ ชุมชนตามริมแม่น้ำลำคลองก็จะเติบโตไปด้วย และจะมีการกระจายความรู้นี้ออกไปยังชุมชนอื่น ๆ อีกต่อไป เพื่อสามารถเข้าถึงคนทั่วประเทศได้ และนั่นจะเป็นการลดจำนวนผักตบชวาที่เป็นปัญหาต่อแม่น้ำลำคลองได้อย่างยั่งยืน


ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่

บริษัท ชวา โกลบอล พลัส จำกัด

ที่อยู่: 31 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120

อีเมล: Tob.chawa@gmail.com

เว็บไซต์: tobchawa.com

Youtube: Tob-Chawa

Facebook: tobchawa

Instagram: tobchawa

TikTok: @tobchawa

บทความแนะนำ

Papa Paper นวัตกรรมผสมภูมิปัญญา คืนชีพกระดาษสา ‘บ้านต้นเปา’

Papa Paper นวัตกรรมผสมภูมิปัญญา คืนชีพกระดาษสา ‘บ้านต้นเปา’

                                                                                                   

หากพูดถึงกระดาษสา เชื่อว่าคนไทยแทบไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ทุกคนคงนึกภาพออกมาไม่ต่างกัน บ้างก็นึกภาพเป็นกระดาษสีแผ่นหนา ผิวหยาบ ประดับลายด้วยกลีบดอกไม้ลงในเนื้อกระดาษ หรือบ้างก็นึกภาพเป็นกระดาษทำมือแผ่นบาง ผิวนุ่ม โปร่งแสง ถ้าถามว่าแล้วทุกวันนี้ยังมีใครบ้างที่ซื้อกระดาษสามาใช้งาน ก็คงยากที่จะนึกภาพออก แล้วถ้าถามว่า เชื่อไหมว่ากระดาษสาทุกวันนี้ มีการออกแบบให้ไม่ติดไฟ แถมใช้เป็นหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ได้สบาย ๆ แทบจะนึกภาพไม่ออกเลยว่ามันจะเป็นอย่างไร

กระดาษสาผสมนวัตกรรมาเหล่านี้ คือการคิดมุมกลับของแบรนด์ Papa Paper ที่ไม่เพียงแต่ยังรักษาอาชีพสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์กระดาษสาแห่งเดียวในประเทศไทยของชุมชน บ้านต้นเปา เอาไว้ได้ แต่ยังสามารถเจาะตลาดกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ จากเดิมที่กระดาษสาทำหน้าที่ประดับเพื่อความสวยงาม ปรับให้มีฟังก์ชันที่นำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง ๆ

ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากกระดาษสาเหล่านี้ ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ทั้งในภูมิภาคเอเชีย และยุโรป ที่ต่างให้คุณค่ากับงานคราฟต์ งานทำมือ ถึงแม้ว่ากระดาษสาเหล่านี้จะถูกผลิตในประเทศไทย                                                                  แต่กลับกลายเป็นว่ายังไม่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในคนไทย

ไม่เพียงสานต่อ แต่ต้องพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น

การนำนวัตกรรมเข้ามาพัฒนารูปแบบของกระดาษสาให้ทันสมัย เป็นสิ่งที่ คุณเต้ - ธนากร สุภาษา CEO รุ่นที่ 2 ของ Papa Paper เลือกเป็นภารกิจในการสานต่อกิจการกระดาษสาต่อจากคุณพ่อหรือรุ่นที่ 1 

คุณเต้มองว่า รุ่นที่ 1 เป็นรุ่นที่ริเริ่มสร้างธุรกิจกระดาษสาด้วยการนำเสนอรูปแบบ ลวดลายที่สวยงาม หรือมีส่วนประกอบแปลกใหม่น่าสนใจ หากแต่เมื่อเวลาผ่านไปความนิยมในกระดาษสาสวยงามเริ่มลดน้อยถอยลง

รุ่นที่ 2 จึงต้องเข้ามาพัฒนาผลิตถภัณฑ์กระดาษสาให้เป็นมากกว่างานฝีมือ แต่ต้องเป็นสินค้าที่อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้จึงจะเกิดการใช้ซ้ำ และผลิตภัณฑ์กระดาษสาเองต้องมีการสร้างแบรนด์เพื่อให้เกิดการจดจำ โดยตั้งโจทย์ให้กับตัวเองไว้ว่า ทำอย่างไรให้ธุรกิจอยู่รอดอย่างยั่งยืน พร้อมไปกับการสานต่อภูมิปัญญาร่วมกับชุมชน

แบรนด์ Papa Paper นั้นถูกสร้างขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะเป็นผลิตภัณฑ์กระดาษรักษ์โลก ไม่เพียงแต่ตัวผลิตภัณฑ์ แต่เป็นวิธีคิดตลอดทั้งกระบวนการผลิต ที่ให้ความสำคัญผู้คน ชุมชน และสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น การไปรับใยข้าวโพดจากไร่ เพื่อทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระดาษด้วยเส้นใยข้าวโพดเหลือใช้ เมื่อเส้นใยมีค่าเกษตรกรก็ไม่ต้องเผา ช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นควันจากการเผาไร่ในภาคเหนือ 

แนวคิดในการทำธุรกิจของคุณเต้ จะยึดหลัก 3P ประกอบด้วย

  • People – ทำธุรกิจโดยใส่ใจคนรอบข้าง ชุมชนรอบข้าง ให้เป็นธุรกิจสีเขียวมากที่สุด
  • Planet - ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม สินค้าเราต้องไม่ทำลายระบบนิเวศ
  • Performance – ทำธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ จริงใจ ไม่ควรมองผู้อื่นเป็นคู่แข่ง แต่มองให้เป็นคู่ค้า ช่วยกันพัฒนา ส่งเสริมวงการไปด้วยกัน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่าในอนาคตวันใดวันหนึ่ง อาจจะมีโอกาสที่ต้องร่วมงานกันก็เป็นได้


ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่

บริษัท ซิมพลิ เด็คคอร์ จำกัด 

ที่อยู่: 104/4 หมู่ 3 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130 

โทร: 099-265-6459

อีเมล: sales@papapaper.info

Facebook: papapaperfactory

Instagram: papapaper_craft_official

YouTube: papapaper2002

Line: papapaper

บทความแนะนำ